Call Us :

093-596-1499

Location :

เมดิก้า นูทริชั่นนอล

Search
Close this search box.

Food Grade (ฟู้ดเกรด) คืออะไร นำมาใช้กับสินค้าประเภทไหนบ้าง

การใช้ Food Grade ในอุตสาหกรรมการอุปโภคและบริโภค
หลายคนอาจจะเคยได้ยินคำว่า Food Grade (ฟู้ดเกรด) ที่เกี่ยวข้องกับสินค้าประเภทต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นผลิตภัณฑ์ วัสดุการผลิต รวมทั้งบรรจุภัณฑ์ โดยมาตรฐาน foodgrade บ่งบอกถึงคุณสมบัติของวัสดุ บรรจุภัณฑ์ของสินค้านั้น ๆ ที่สามารถนำใช้งานโดยปราศจากสารเคมีตกค้าง มีความปลอดภัย และยังสร้างความมั่นใจให้แก่ผู้บริโภคด้วย ซึ่งจะเห็นว่า Food Grade คือมาตรฐานที่เป็นที่นิยมใช้ ซึ่งการันตีคุณภาพ ความปลอดภัยของสินค้าอีกด้วย เรามาทำความรู้จัก ฟู้ดเกรด ว่าหมายถึงอะไร นำมาใช้กับผลิตภัณฑ์ประเภทใดบ้าง แล้วจะรู้ได้อย่างไรว่าผลิตภัณฑ์นั้น ใช้ foodgrade มาหาคำตอบไปพร้อมกันเลย

Food Grade (ฟู้ดเกรด)  คืออะไร

Food Grade อ่านว่า ฟู้ดเกรด Food Grade คือ คำที่ใช้อธิบายคุณลักษณะของบรรจุภัณฑ์ หรือวัสดุผลิตภัณฑ์ที่ผลิตมาจากวัสดุที่มีความปลอดภัย ไม่มีสารเคมี ปราศจากสิ่งเจือปนใด ๆ ทำให้มีความปลอดภัยแก่ผู้บริโภคในการนำไปใช้อุปโภคและบริโภคสินค้า แล้วมั่นใจได้ว่าหากใช้ผลิตภัณฑ์นี้บรรจุอาหารหรือสินค้าแล้วนั้นจะไม่ส่งผลเสียต่อร่างกาย เพราะวัสดุfoodgrade เป็นวัสดุเกรดดี เป็นที่นิยมใช้ และมีมาตรฐานรองรับความปลอดภัย

มาตรฐาน Food Grade สำคัญต่อธุรกิจอาหารอย่างไร

ปัจจุบันมาตรฐาน Food Grade คือสิ่งสำคัญต่อธุรกิจอาหารต่าง ๆ มีใช้มาตรฐาน Food Grade (ฟู้ดเกรด) ในการผลิตผลิตภัณฑ์อาหารทุกรูปแบบ โดยใช้ foodgrade เป็นมาตรฐานที่ยืนยันว่าผลิตภัณฑ์นี้ เลือกใช้วัสดุที่ดี มีความเหมาะสมในการนำมาใช้ทำบรรจุภัณฑ์ ปลอดภัยต่อร่างกาย ทั้งนี้ธุรกิจอาหารจากหลายประเทศ โรงงานผลิตอาหารเสริมลดน้ำหนัก ใช้มาตรฐานนี้ในการผลิตสินค้า และใช้สัญลักษณ์ฟู้ดเกรด เพื่อใช้ตรวจสอบและยืนยันว่าสินค้านี้มีคุณภาพ หากไม่มีสัญลักษณ์ Food Grade การันตีรับรองบรรจุภัณฑ์ก็อาจจะมีความเสี่ยงที่มีผลเสียเกิดขึ้นตามมา เช่น การเจือปน สารเคมีตกค้างและไม่มีการควบคุมคุณภาพ จนทำให้เกิดผลเสียต่อร่างกายผู้บริโภคตามมาได้

วัสดุฟู้ดเกรด (Food grade)

ตอนนี้ก็พอจะทราบแล้วว่า Food Grade คืออะไร แล้ววัสดุฟู้ดเกรด (Food grade) เข้ามามีบทบาทในอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องสำอาง รวมไปถึงโรงงานผลิตครีม โรงงานผลิตสกินแคร์ ซึ่งนิยมนำมาใช้เป็นบรรจุภัณฑ์อาหารทุกรูปแบบ โดยผลิตภัณฑ์แต่ละประเภทมีความแตกต่างกัน จึงต้องเลือกใช้วัสดุฟู้ดเกรดให้มีความเหมาะสมกับสินค้านั้น ๆ ทั้งนี้ แบ่งวัสดุฟู้ดเกรดที่นิยมเลือกใช้ ดังนี้

1. พอลิเอทิลีน เทเรฟทาเลต PETE : (Polyethylene Terephthalate)

เป็นพลาสติกfoodgrade ที่มีความคงทน มีความเหนียว ยืดหยุ่นสูง และทนต่อแรงกระแทก ไม่แตกหักได้ง่าย นิยมนำมาใช้ผลิตบรรจุภัณฑ์ประเภทเครื่องดื่ม แยม ซอสปรุงรส ถาดบรรจุอาหาร นอกจากนี้ ยังได้รับการรับรองจากองค์การอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกาว่า สามารถนำมาบรรจุอาหารได้อย่างปลอดภัย ไร้สารเคมีตกค้าง

2. ไฮเดนซิตี้พอลิเอทิลีน HDPE : (High Density Polyethylene)

เป็นพลาสติกที่มีความเหนียว มีคุณสมบัติทนทานต่อการกัดกร่อน การแตกหักได้ดี อีกทั้งยังป้องกันการไวต่อแสง มีความหนาแน่นสูง จึงนิยมใช้ทำบรรจุภัณฑ์น้ำยาทำความสะอาด น้ำยาซักผ้า น้ำยาฟอกขาว แชมพู ฯลฯ อีกทั้งยังนำมาใช้ผลิตขวดนม  มากไปกว่านั้นสามารถทนต่อความเย็นได้อีกด้วยจึงถูกนำไปใช้สำหรับอาหารแช่แข็งได้เช่นกัน

3. โลว์เดนซิตี้พอลิเอทิลีน LDPE : (Low density polyethylene)

จัดเป็นพลาสติกที่มีความยืดหยุ่น โปร่งแสง ทนทานต่อการฉีกขาดได้ดี ไม่แตกหักง่าย แต่ยังไม่สามารถทนทานต่อความร้อนได้มากนัก จึงนำมาใช้ผลิตถุงหิ้ว ถุงเย็นบรรจุอาหาร หลอดพลาสติก ฟิล์มห่ออาหาร และฝาขวดประเภทต่าง ๆ

4. พอลิโพรพิลีน PP : (POLYPROPYLENE)

เป็นพลาสติกชนิดแข็ง มีความเหนียว คงทน ทนต่อความร้อนและสารเคมีได้ อีกทั้งทนต่อการหักงอ ป้องกันความชื้นได้ดี แต่ไม่ทนต่อความเย็น จึงไม่เหมาะกับการนำไปใช้สำหรับอาหารแช่แข็ง ทั้งนี้พลาสติกฟู๊ดชนิดนี้ สามารถนำมาใช้บรรจุอาหารประเภทร้อน หรือทำความสะอาดด้วยความร้อนได้ เช่น ถุงร้อน ขวดนม จาน ชาม ถ้วย เพราะนำไปใช้งานกับไมโครเวฟได้ และยังนิยมนำมาผลิตเป็นของเล่นสำหรับเด็กด้วย

5. กระดาษ (Paper)

สำหรับกระดาษ จัดเป็นวัสดุฟู้ดเกรด ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก โดยกระดาษที่นำมาใช้ทำเป็นบรรจุภัณฑ์ โดยจะถูกทำเป็นกระดาษคราฟท์ มีสีน้ำตาล ซึ่งสามารถใช้งานได้ดีเหมือนกับพลาสติก ปัจจุบันมีบรรจุภัณฑ์ประเภทกระดาษหลากหลายรูปแบบ นอกจากช่วยลดการใช้งานพลาสติกแล้วยังเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เนื่องจากกระดาษที่ใช้ทำภาชนะบรรจุนั้น สามารถย่อยสลายได้เองตามธรรมชาติ หรือสามารถนำไปรีไซเคิลกลับไปใช้งานได้ ทำให้ไม่เกิดมลพิษทางขยะอีกด้วย ซึ่งกระดาษจัดได้ว่าเป็นบรรจุภัณฑ์ที่ได้รับความนิยมและธุรกิจอาหารหันมาเลือกใช้บรรจุภัณฑ์จากกระดาษเป็นจำนวนมาก

วัสดุฟู้ดเกรด Food grade สำคัญอย่างไรกับอาหารเสริมและเครื่องสำอาง

ปัจจุบันอาหารเสริมและเครื่องสำอางจัดเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีความนิยมเป็นอย่างมาก โดยนำมาทำเป็นเครื่องอุปโภคบริโภคประเภทต่าง ๆ ซึ่งนำรับประทานและใช้งานในชีวิตประจำวันทุกวัน เพราะแทบจะทุกเพศทุกวัยมีความสนใจในการดูแลสุขภาพและผิวพรรณมากขึ้น อีกทั้งเลือกใช้สินค้าที่มีคุณภาพ ได้มาตรฐาน และมีความปลอดภัย ฉะนั้นโรงงานผลิตอาหารเสริมต้องพิจารณาเลือกใช้วัสดุฟู้ดเกรด Food Grade ซึ่งวัตถุดิบจะต้องมีคุณภาพ ทั้งภาชนะบรรจุภัณฑ์ รวมถึงวัตถุดิบอาหารเสริมและเครื่องสำอางด้วย จำเป็นต้องคำนึงถึงความปลอดภัยจากสารเคมีเข้าสู่ร่างกายผู้บริโภค ดังนั้นหากผู้บริโภคต้องการเลือกสินค้าที่มีมาตรฐานคุณภาพ  มีความปลอดภัยต้องเลือกพิจารณาสินค้าที่มีมาตรฐาน Food Grade เนื่องจาก Food Grade คือสิ่งที่การันตีคุณภาพได้ และถ้าโรงงานผลิตอาหารเสริมและเครื่องสำอางต้องการสร้างยอดขายทำตลาดได้มากขึ้น อาจจะต้องพิจารณาเลือกใช้วัสดุฟู้ดเกรดรองรับการผลิตสินค้าออกมาให้ตรงความต้องการของผู้บริโภคด้วยเช่นกัน

Food grade นำมาใช้กับอะไรบ้าง

Food Grade คือ สิ่งที่นำมาใช้ในธุรกิจอาหาร เครื่องดื่ม อาหารเสริม เครื่องสำอาง และเวชภัณฑ์ ซึ่งนิยมใช้บรรจุภัณฑ์ Food grade ที่สามารถยืนยันได้ว่าผลิตภัณฑ์มีความปลอดภัยต่อการบริโภค สินค้ามีคุณภาพ และไม่มีความเสี่ยงตามมาภายหลัง ทั้งนี้โรงงานผลิตอาหารเสริม โรงงานรับผลิตสินค้าoem เลือกใช้วัสดุ foodgrade ในการผลิตบรรจุภัณฑ์ ดังนี้

 

บรรจุภัณฑ์อาหาร Food Grade

 

  • บรรจุภัณฑ์อาหาร

บรรจุภัณฑ์ฟู้ดเกรดถูกนำมาใช้ในธุรกิจอาหารทั้งหมด เพราะอาหารทุกประเภทเมื่อบริโภคไปแล้วต้องมีความปลอดภัยแก่ผู้บริโภค ดังนั้นการเลือกใช้บรรจุภัณฑ์ Food Grade คือการเลือกภาชนะเพื่อบรรจุอาหารได้อย่างเหมาะสม มีคุณภาพและมาตรฐาน haccp อีกทั้งยังรับประกันความปลอดภัยจากการใช้ภาชนะบรรจุในการบริโภคด้วย  โดยบรรจุภัณฑ์อาหารฟู้ดเกรด ได้แก่ ถุงกระดาษใส่อาหาร กล่องกระดาษบรรจุอาหาร แก้วกระดาษ จานกระดาษ กล่องพลาสติกบรรจุอาหาร เป็นต้น

  •  บรรจุภัณฑ์ยาและอาหารเสริมต่าง ๆ

ยาและอาหารเสริมต่าง ๆ ก็เป็นสิ่งที่เราต้องบริโภคและต้องสามารถเก็บรักษาได้นาน การเลือกใช้บรรจุภัณฑ์ Food Grade คือสิ่งที่มีความจำเป็นอย่างยิ่ง อาทิ โรงงานผลิตคอลลาเจนผลิตอาหารเสริมที่ต้องการบรรจุภัณฑ์ที่ป้องกันความชื้น ความไวต่อแสง ทนความร้อน รวมทั้งยังต้องการบรรจุภัณฑ์ที่มีมาตรฐาน ไม่มีการปนเปื้อน ไร้สารตกค้าง เพราะหากวัสดุบรรจุไม่มีคุณภาพอาจจะทำให้ได้รับผลเสียต่อร่างกายแล้วและผลิตภัณฑ์ที่อยู่ภายในอาจคุณภาพเสื่อมได้

 

บรรจุภัณฑ์ยาและอาหารเสริม foodgrade

 

  •  บรรจุภัณฑ์เครื่องดื่ม

บรรจุภัณฑ์เครื่องดื่มทุกประเภท ได้รับการค้นคิดบรรจุภัณฑ์มาเพื่อปลอดภัยต่อการดื่มของผู้บริโภค เพราะน้ำที่ถูกบรรจุไปสามารถปนเปื้อนสารเคมีได้ง่าย และหากบริโภคสารปนเปื้อนเข้าไปจะส่งผลเสียต่อร่างกายตามมา ฉะนั้นโรงงานผลิตเครื่องดื่ม รับผลิตเครื่องดื่มชูกำลังจำเป็นต้องเลือกใช้บรรจุภัณฑ์เครื่องดื่ม Food grading เพื่อสร้างมาตรฐานที่ได้รับรองคุณภาพ ผู้บริโภคจึงจะมั่นใจได้ว่าสินค้ามีความปลอดภัย

  • บรรจุภัณฑ์เครื่องสำอาง

เครื่องสำอางได้รับความนิยมอย่างมากในทุกช่วงวัยเพราะหลายคนหันมาสนใจเรื่องความสวยงามและการดูแลตนเองมากขึ้น ดังนั้นบรรจุภัณฑ์เครื่องสำอางแต่ละประเภทจะแตกต่างกัน แน่นอนว่าโรงงานผลิตเครื่องสำอาง รับผลิตเวชสำอาง นิยมใช้บรรจุภัณฑ์แบบ Foodgrade ในการบรรจุสินค้า เนื่องจากเครื่องสำอางทุกประเภท ถูกนำมาใช้งานเกี่ยวข้องกับร่างกาย จะต้องมีคุณภาพ ปลอดภัยต่อการใช้งาน ปราศจากสารเคมีเจือปน หากใช้วัสดุบรรจุภัณฑ์ฟู้ดเกรดจะแสดงถึงการรับรองถึงมาตรฐานที่ดี รวมไปถึงสร้างภาพลักษณ์ที่ดีต่อแบรนด์ที่จะส่งผลต่อการตัดสินใจซื้อของผู้บริโภคอีกด้วย

 

ตัวอย่างบรรจุภัณฑ์เครื่องสำอาง food grading

ตัวอย่างบรรจุภัณฑ์ Food grade

บรรจุภัณฑ์ Food grade คือสิ่งห่อหุ้มประเภทต่าง ๆ ที่เป็นมิตรต่อสิ่งมีชีวิตและธรรมชาติ มีให้เลือกใช้งานจำนวนมาก โดยสินค้าแต่ละประเภทมีความแตกต่างกัน สามารถเลือกใช้งานตามความเหมาะสม และสร้างรูปลักษณ์ที่ดึงดูดต่อการเลือกซื้อได้  ทั้งนี้ยกตัวอย่างบรรจุภัณฑ์ฟู้ดเกรดที่ธุรกิจนิยมเลือกใช้ ดังนี้

  • กล่องกระดาษใส่อาหาร

กล่องกระดาษใส่อาหาร มีให้เลือกหลายขนาด มีรูปทรงต่าง ๆ  ให้เลือกใช้ ผลิตมาจากกระดาษที่เหมาะสำหรับการบรรจุอาหาร โดยใช้กระดาษที่มีเยื่อแน่นดี มีคุณภาพ แล้วยังทนต่อความร้อนของอาหารได้

 

กล่องกระดาษใส่อาหารฟู้ดเกรด น่าใช้งาน

 

  • จานและถ้วยกระดาษ

จานและถ้วยกระดาษ ผลิตจากวัสดุ Foodgrade ที่มีความคงทนต่อความร้อน ความเย็นของอาหาร มีขนาดและรูปทรงให้เลือกใช้งานเยอะ รองรับอาหารชนิดต่าง ๆ ได้มีคุณภาพ และปลอดภัยต่อผู้บริโภค

  • กล่องพิซซ่า

นอกจากกล่องบรรจุอาหารแล้ว กล่องพิซซ่าที่เป็นบรรจุภัณฑ์ฟู้ดเกรด สามารถทนต่อความร้อนได้ เพราะผลิตจากกระดาษที่มีคุณภาพและมีความปลอดภัยในบริโภค ซึ่งกล่องพิซซ่ามีหลากหลายขนาด ออกแบบมาเพื่อใช้รองรับพิซซ่าแต่ละแบบแตกต่างกันออกไป

  •  ถุงกระดาษคราฟท์

เป็นถุงกระดาษที่มีนิยมใช้งานเหมือนกับประเภทอื่น ๆ เพราะมีน้ำหนักเบา สามารถนำไปใช้งานซ้ำได้หลายครั้ง ไม่ว่าจะเป็นการบรรจุใส่อาหารหลายประเภท แล้วยังมีขนาด รูปทรงที่ได้รับการออกแบบจำนวนมากให้เลือกใช้งาน อีกทั้งถุงกระดาษคราฟท์ยังเป็นฟู้ดเกรดที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

 

ถุงกระดาษคราฟท์ Food Grade เบาสบาย ใช้งานง่าย

 

  • กล่องไฮบริด

กระแสนิยมการแข่งขันการตลาดที่เจ้าของธุรกิจให้ความสำคัญในการเลือกใช้บรรจุภัณฑ์ที่มีความทันสมัย มีความโดดเด่น ใช้กล่อง Foodgrade ที่ดึงดูดความสนใจสินค้ามากขึ้น ซึ่งกล่องไฮบริดออกแบบมาเพื่อช่วยแสดงสินค้าด้านใน มีการออกแบบขนาดหลากหลาย ด้านบนจะเป็นฝาแบบใสเพื่อแสดงสินค้าที่บรรจุ ทำให้สามารถกระตุ้นการตัดสินใจซื้อได้อีกทางหนึ่ง

 

กล่องไฮบริด Food Grade โดดเด่นมีสไตล์

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับ Food Grade

Non Food Grade คือ

Non Food Grade คือ การเลือกใช้วัสดุที่ไม่ปลอดภัย ขาดคุณภาพ ขาดมาตรฐาน gmp ไม่เหมาะสมกับการสัมผัสอาหาร ส่งผลให้มีความเสี่ยงที่เกิดขึ้นตามมา ทั้งการปนเปื้อนจากวัสดุหรือบรรจุภัณฑ์ หากร่างกายได้รับสารที่ปนเปื้อนเข้าไปจะทำให้เกิดอันตรายตามมาได้ เช่น การใช้บรรจุภัณฑ์พลาสติกเกรดสารเคมีที่วัตถุดิบหลักของการผลิตภาชนะบรรจุมาจากสารเคมีประเภทหนึ่งอันมีคุณสมบัติช่วยให้มีความแข็งแรง คงทนต่อการแตกหัก แต่หากใช้งานไประยะเวลาหนึ่งจะมีการเสื่อมสภาพ ยิ่งใช้งานที่ผ่านการให้ความร้อนสูงจะทำให้ปนเปื้อนในอาหาร อีกทั้งส่งผลเสียต่อร่างกายทั้งในระยะสั้นและระยะยาว

สรุปเนื้อหา Food Grade

ธุรกิจหลายประเภทให้ความสำคัญและเลือกสร้างแบรนด์ตัวเองโดยเลือกใช้แบบ Food Grade คือ ผลิตสินค้าเกรด a ที่มีมาตรฐานการเลือกใช้วัสดุใช้ในการผลิตบรรจุภัณฑ์ ซึ่งผลิตภัณฑ์จะถูกรับรองว่ามีคุณภาพที่ดี มีความปลอดภัยต่อผู้บริโภค สร้างความเชื่อมั่นและความมั่นใจให้กับลูกค้าได้ นอกจากนี้บรรจุภัณฑ์ Foodgrade แต่ละประเภทยังถูกนำมาใช้อย่างแพร่หลาย มีการออกแบบรูปทรง สี รวมถึงขนาดให้เลือกใช้มากมาย อีกทั้งมีความสำคัญต่อธุรกิจอาหารเสริม เครื่องดื่ม และเครื่องสำอางอย่างมาก หากเลือกใช้บรรจุภัณฑ์ฟู้ดเกรดจะช่วยสร้างแรงจูงใจในการซื้อและสร้างภาพลักษณ์ที่ดีต่อธุรกิจอีกทางหนึ่งด้วย