Call Us :

093-596-1499

Location :

เมดิก้า นูทริชั่นนอล

Search
Close this search box.

8 ขั้นตอน สร้างแบรนด์ตัวเอง ออกแบบสินค้าเพื่อลงทุนธุรกิจของคุณ

สร้างเบรนด์ตัวเอง

อยากทำแบรนด์ของตัวเอง ทำยังไงดี? ลงทุนทำแบรนด์เป็นของตัวเอง ต้องมีเงินทุนเท่าไหร่? จากกระแสการสร้างแบรนด์ตัวเองที่กำลังมาแแรง ทำให้หลายคนอยากทำแบรนด์ตัวเอง แต่ติดปัญหาตรงที่ว่า ไม่รู้จะเริ่มต้นทำแบรนด์ของตัวเองอย่างไรดี วันนี้โรงงานผลิตอาหารเสริม เมดิก้า แลบส์ จะมาบอกต่อ  8 ขั้นตอนง่ายๆ ในการสร้างแบรนด์ตัวเอง วิธีสร้างแบรนด์ของตัวเองที่ไม่ว่าใครก็สามารถทำได้ ลงทุนเพียงหลักหมื่นก็สานฝันอยากสร้างแบรนด์ตัวเองให้กลายเป็นจริงได้


เทรนด์การสร้างแบรนด์ตัวเอง

ในยุคที่ใครก็สามารถก็ซื้อผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ได้เพียงการคลิก โอน จ่าย ได้รับสินค้า ทำให้การตลาดออนไลน์เติบโตขึ้นเป็นอย่างมากในช่วงหลายปีที่ผ่านมา เป็นเหตุให้หลายคนมองเห็นช่องทางธุรกิจในการเริ่มทำแบรนด์ของตัวเอง ที่แม้จะไม่ได้มีเงินทุนหนาเท่าผู้ประกอบการรายใหญ่ แต่หากวางแผนธุรกิจดีๆ เลือกโรงงานผลิตครีมที่มีความน่าเชื่อถือสูงแล้วล่ะก็ สามารถทำยอดขายทำสินค้าแบรนด์ตัวเองได้ไม่แพ้แบรนด์ใหญ่ๆ ในตลาดเลยทีเดียว 

หนึ่งในเทรนด์การสร้างแบรนด์ตัวเองที่กำลังขยายตัวเป็นอยากมากคือ เทรนด์การผลิตอาหารเสริม โดยมีมูลค่าตลาดรวมมากกว่า 2.2-2.5 หมื่นล้านบาท และมีแนวโน้มการเติบโตต่อเนื่อง รวมทั้งยังมีศักยภาพที่จะเติบโตขึ้นได้อีกมาก ทำให้มีผู้ประกอบการหน้าใหม่ หันมาทำสินค้าแบรนด์ตัวเองขายและประสบความสำเร็จได้ไม่ยาก หากมีสินค้าที่โดดเด่นกว่าเจ้าอื่นๆ ในตลาด


อยากทำแบรนด์ตัวเอง เริ่มจากอะไร?

เมื่อตัดสินใจได้แล้วว่าอยากสร้างแบรนด์ตัวเอง สิ่งที่ต้องทราบก่อนลงมือทำให้เป้าหมายของเราประสบความเร็จคือ ต้องวางแผนให้ดีว่าสินค้าที่เราอยากลงทุนทำแบรนด์ของตัวเองคืออะไร ใช่สิ่งที่เราถนัดหรือไม่ หรือหากไม่ใช่สิ่งที่ถนัด โรงงานผลิตอาหารเครื่องสำอาง ที่เราจะลงทุนด้วยมีผู้เชี่ยวชาญคอยให้คำปรึกษาหรือไม่ รวมถึงต้องศึกษาเทรนด์ให้ดีว่าผลิตภัณฑ์ที่เราจะทำขาย มีแนวโน้มที่จะเติบโตได้อย่างยั่งยืนหรือไม่ สิ่งที่ต้องพิจารณาก่อนเริ่มทำแบรนด์ของตัวเอง มีดังต่อไปนี้

ทำแบรนด์สินค้าอะไรดี 

ขั้นตอนแรกของการจะสร้างแบรนด์ตัวเอง เราจะต้องรู้ว่าสินค้าที่เราจะนำมาสร้างแบรนด์ของตัวเองคืออะไร ปกติแล้วควรเลือกสินค้าที่เรามีความคุ้นชินอยู่แล้ว เพราะเมื่อเข้าสู่ขั้นตอนการวิจัยและพัฒนาสูตร จะสามารถนำความรู้และประสบการณ์เดิมที่เคยมีอยู่นำมาปรับให้เหมาะสมหรือต่อยอดกับผลิตภัณฑ์ของเราได้ หากเป็นสินค้าประเภทที่คุ้นชินอยู่แล้วก็จะสามารถศึกษาหาข้อมูลได้ง่ายขึ้นในขั้นตอนต่อไป

ศึกษาหาความรู้เกี่ยวกับสินค้าที่จะลงทุน 

เมื่อตัดสินใจได้แล้วว่าจะทำแบรนด์สินค้าอะไร ขั้นตอนต่อไปที่จะต้องทำคือการศึกษาหาความรู้เกี่ยวกับสินค้าที่ต้องการจะลงทุนทำแบรนด์ของตัวเอง โดยอาจจะเริ่มจากการศึกษาดูเทรนด์ของสินค้าชนิดนี้ว่ามีทิศทางอย่างไร มีแนวโน้มที่จะเติบโตได้หรือไม่ และต้องไม่ลืมที่จะศึกษาข้อมูลของตลาดคู่แข่ง เพราะในการที่จะสร้างยอดขายได้ สินค้าของเราจะต้องมีความแตกต่างจากสินค้าเจ้าอื่นๆ ในตลาด เตะตาผู้บริโภค เช่น ควรรู้ความแตกต่างของคอลลาเจนแต่ละสูตร ก่อนเลือกหาโรงงานผลิตคอลลาเจนที่จะทำให้แบรนด์ของเรามีเอกลักษณ์เฉพาะตัว

ลงทุนด้วยงบประมาณเท่าไหร่ดี 

ขั้นตอนนี้ถือเป็นขั้นตอนที่สำคัญมาก เรียกได้ว่าเป็นขั้นตอนกำหนดทิศทางการทำแบรนด์ของตัวเองเลยทีเดียว เราจำเป็นที่จะต้องวางแผนการเงินให้ดี พิจารณาว่าต้องใช้เงินเท่าไหร่บ้างในการลงทุนสร้างแบรนด์ตัวเอง ค่าใช้จ่ายของการผลิต การวางแผนการตลาด ค่าการออกแบบคือเท่าไหร่ สำหรับทางเลือกในการทำให้ขั้นตอนนี้ง่ายขึ้น โรงงานผลิตอาหารเสริมไฟเบอร์ Medika Labs แนะนำให้เลือกโรงงานผลิตอาหารเสริมที่มีบริการครบวงจร สามารถคำนวณค่าใช้จ่ายทั้งหมดในการทําแบรนด์ตัวเองได้เลย

หาโรงงานผลิต OEM ที่มีมาตราฐาน

หลังจากรู้สินค้าที่ต้องการจะผลิต กำหนดงบประมาณได้แล้ว สิ่งที่ต้องทำต่อไปคือหาโรงงานผลิต OEM ที่มีมาตรฐาน เป็นโรงงานที่ได้รับการรับรอง เช่น GMP, HACCP เป็นต้น สำหรับการสร้างแบรนด์ตัวเองควรเลือกโรงงานที่มีบริการรับผลิตแบบ OEM หรือ ODM 

หลักการในการเลือกโรงงงานผลิต OEM ที่มีมาตรฐาน

 • มีบริการรับผลิตครอบคลุมทุกวงจร 
 • มีบริการวิจัย คิดค้น และพัฒนาสูตร
 • รับออกแบบและบรรจุภัณฑ์โลโก้ และฉลาก
 • มีผู้เชี่ยวชาญคอยให้คำปรึกษาในทุกๆ ด้าน
 • มีบริการบรรจุสินค้าและบรรจจุภัณฑ์
 • มีบริการขึ้นทะเบียนผลิตภัณฑ์

8 ขั้นตอนสร้างแบรนด์ตัวเอง เพื่อการเป็นเจ้าของธุรกิจ

ขั้นตอนการสร้างแบรนด์

หลังจากเตรียมความพร้อมในระดับหนึ่งแล้ว มีทุนในการสร้างแบรนด์ตัวเอง เฟ้นหาโรงงานรับผลิต OEM ที่ตรงกับความต้องการได้แล้ว 8 ขั้นตอนในการสร้างแบรนด์ วิธีสร้างแบรนด์ตัวเอง เพื่อเป็นเจ้าของธุรกิจ เปลี่ยนมุมมองการสร้างแบรนด์ให้เป็นเรื่องง่ายๆ มีรายละเอียดดังนี้

ขั้นที่ 1 ส่งไอเดียสินค้าที่ต้องการสร้างแบรนด์ตัวเอง พร้อมแจ้งเพดานงบประมาณ

ขั้นแรกกับการสร้างแบรนด์ตัวเอง ก้าวสู่ตำแหน่ง CEO ธุรกิจผลิตภัณฑ์เสริมความงามและผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร เพียงคุณนำไอเดียที่ต้องการสร้างแบรนด์และผลิตภัณฑ์ ส่งมอบให้กับทีมที่ปรึกษาของโรงงานผลิตเครื่องสำอาง เพื่อต่อยอดต่อไอเดียพัฒนาไปเป็นสินค้าของแบรนด์ที่ตรงใจคุณ พร้อมทั้งกำหนดเพดานงบประมาณที่คุณสู้ไหว เพื่อให้ได้สินค้าที่มีคุณภาพและมูลค่าที่คุ้มค่าต่อราคา

ขั้นที่ 2 พิจารณาหาสูตรที่เหมาะสมกับผลิตภัณฑ์ 

ในการสร้างแบรนด์ตัวเอง เมื่อได้ประเภทผลิตภัณฑ์ที่ต้องการแล้ว ขั้นตอนต่อไปคือการกำหนดสูตร พิจารณาหาสูตรให้กับผลิตภัณฑ์ของคุณให้เหมาะสม โดย Medika Labs มีฝ่ายให้บริการด้านคิดค้น วิจัยและพัฒนาสูตรโดยเฉพาะ เพื่อช่วยต่อยอดไอเดียการสร้างแบรนด์ตัวเองให้คุณได้สูตรที่คุณต้องการ โดยคุณสามารถเลือกใช้สูตรมาตรฐานที่ทางโรงงานคิดค้นไว้ หรือต่อยอดพัฒนาสูตรมาตรฐานของโรงงานให้กลายเป็นสูตรเฉพาะของคุณเอง หรือพัฒนาสูตรใหม่เลยก็สามารถทำได้ ทั้งนี้ถ้าเป็นที่ Medika Labs ยังมีบริการแกะสูตรสำหรับบริการผู้ที่ต้องการใช้สูตรผลิตภัณฑ์เดิมของธุรกิจตน

ขั้นที่ 3 ทดลองสูตรให้มั่นใจก่อนจดแจ้ง 

หลังจากที่วิจัยและพัฒนาสูตรจนได้สรรพคุณในแบบที่ต้องการแล้ว ต้องทำการทดลองสูตรว่าไม่พบสิ่งที่ก่อให้เกิดอาการแพ้ หรือเป็นอันตรายต่อผู้บริโภคทั้งทางตรงและทางอ้อม ทางโรงงานผลิตอาหารเสริมไฟเบอร์จะทดลองจนมั่นใจจึงส่งมอบสูตรให้ลูกค้ายืนยันสูตร เพื่อให้มั่นใจในการสร้างแบรนด์ตัวเองก่อนดำเนินการจดแจ้งในขั้นต่อไป

ขั้นที่ 4 ยื่นขอรับการจดแจ้ง อย.

ในการยื่นขอรับการจดแจ้งอย. เพื่อสร้างแบรนด์ตัวเองนั้น เมื่อได้สูตรที่มั่นใจในสรรพคุณ คุณภาพ และความปลอดภัยแล้ว บริษัทรับผลิตอาหารเสริมจะช่วยจัดเตรียมเอกสารที่เกี่ยวข้อง และดำเนินการยื่นจดแจ้งอย.  โดยดำเนินการภายใต้แบรนด์สินค้าของคุณเอง ซึ่งใช้เวลาประมาณ 15 – 45 วันทำการ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความเข้มข้น และซับซ้อนของสูตร แต่หากคุณเลือกใช้สูตรมาตรฐานของโรงงาน ขั้นตอนนี้อาจผ่านไปได้โดยงานภายในเวลาไม่กี่วัน

ขั้นที่ 5 ออกแบบ โลโก้แบรนด์ พร้อมฉลาก และบรรจุภัณฑ์ที่ดึงดูดผู้บริโภค

การสร้างแบรนด์ตัวเองนั้น สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยคือการออกแบบโลโก้แบรนด์ การออกแบบเป็นหนึ่งในงานศิลปะที่ต้องใช้ความชำนาญ โดยเฉพาะออกแบบผลิตภัณฑ์ บรรจุภัณฑ์ โลโก้แบรนด์ รวมถึงฉลากสินค้า ล้วนต้องใช้ความชำนาญจากผู้เชี่ยวชาญด้วยกันทั้งสิ้น เพื่อให้ได้ภาพลักษณ์ของผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจ ดึงดูดสายตา และส่งผลต่อการตัดสินใจซื้อของผู้บริโภค อีกทั้งประเภทผลิตภัณฑ์ โลโก้ ฉลากสินค้า รวมถึงบรรจุภัณฑ์ ควรมี Mood and Tone ออกแบบแบรนด์ตัวเองให้ไปในทิศทางเดียวกัน เพื่อลูกค้าไม่รู้สึกสับสนถึงสิ่งที่เจ้าของแบรนด์ต้องการสื่อผ่านผลิตภัณฑ์นั้น ๆ

ขั้นที่ 6 สั่งผลิตสินค้า ในจำนวนที่วางแผนการขายไว้

ในการสร้างแบรนด์ตัวเอง เมื่อทุกอย่างพร้อมแล้ว ก็มาถึงขั้นตอนการสั่งผลิตกับ โรงงานผลิตอาหารเสริมและโรงงานผลิตอาหารเสริมลดน้ำหนัก โดยจำนวนการสั่งผลิตนั้นจำเป็นต้องผ่านการวิเคราะห์และวางแผนการขายอย่างรัดกุม เพื่อไม่ให้เกิดสินค้าค้างสต็อกมากเกินไป แต่ก็ไม่น้อยเกินจนทำให้มีต้นทุนการผลิตที่สูงขึ้น ซึ่งระยะเวลาที่ใช้ในการผลิตจะขึ้นอยู่กับจำนวนและความซับซ้อนของสูตรผลิตภัณฑ์ แต่โดยปกติจะใช้เวลาอยู่ที่ 30 – 60 วัน

ขั้นที่ 7 วางแผนการตลาดโดยผู้เชี่ยวชาญ

ข้อนี้สำคัญและจำเป็นมากในการสร้างแบรนด์ตัวเอง ต้องมีมืออาชีพที่มากประสบการณ์และมีความเชี่ยวชาญมาช่วยให้คำปรึกษา แนะนำ และดูแลอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะเจ้าของแบรนด์มือใหม่ และเจ้าของแบรนด์ที่กำลังเริ่มต่อยอดธุรกิจใหม่ เพราะแผนการตลาดจำเป็นต้องใช้ทั้งทฤษฎี หลักการ และประสบการณ์มาช่วยในการวิเคราะห์ให้สามารถขับเคลื่อนธุรกิจต่อไปได้อย่างไม่หลงทาง เท่าทันกระแสในปัจจุบัน และโปรโมทสินค้าให้ถึงกลุ่มเป้าหมายที่แท้จริงได้อย่างตรงจุด

ขั้นที่ 8 กระจายสินค้าแบรนด์ของคุณไปยังกลุ่มเป้าหมาย

ข้อสุดท้ายนี้เป็นส่วนหนึ่งของแผนการตลาดที่คุณได้วางแผนไว้แล้วในข้อที่ผ่านมา ดำเนินการตามแผนกระจายสินค้าไปยังตลาดกลุ่มเป้าหมาย และประเมินผลตอบรับว่าประสบความสำเร็จมากน้อยเพียงใด เพื่อนำผลที่ได้มาใช้กำหนดกลยุทธ์ทางการตลาดสำหรับการสั่งสินค้าล็อตใหม่ให้เกิดกำไร และคุ้มค่าต่อการลงทุนมากที่สุด เพื่อให้การทำแบรนด์ของตัวเองประสบความสำเร็จอย่างยั่งยืน


สร้างแบรนด์ตัวเอง vs ซื้อมาขายไป

สร้างแบรนต์ตัวเอง หรือ ซื้อมาขายไป

สำหรับคำถามยอดฮิตที่ว่า สร้างแบรนด์ตัวเอง หรือ ซื้อมาขายไป แบบไหนดีกว่ากัน วันนี้ Medika Labs จะมาเทียบกันให้เห็นชัดๆ เลยว่า การสร้างแบรนด์ตัวเอง หรือ ซื้อมาขายไป แต่ละแบบมีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันอย่างไร เพื่อใช้ประกอบการตัดสินใจในการลงทุนทำแบรนด์ตัวเองของคุณ

สร้างแบรนด์ตัวเอง

ข้อดี

 • ไม่จำเป็นต้องมีโรงงานของเป็นของตัวเอง
 • ย้ายฐานการผลิตได้ง่าย
 • สินค้ามีความน่าเชื่อถือ น่าใช้งาน
 • มีความยิดหยุ่นสูง สามารถกำหนดรูปแบบสินค้าที่ต้องการได้
 • มีอิสระในการบริการจัดการ
 • มีผู้เชี่ยวชาญคอยให้คำปรึกษาดูแลการผลิต

ข้อเสีย

 • ต้นทุนสูงกว่าการซื้อมาขายไป มีค่าการออกแบบสินค้า วางแผนการตลาดให้แบรนด์เราเป็นที่รู้จักด้วย
 • มีโอกาสขาดทุนสูง
 • การสร้างแบรนด์ ค่อนข้างใช้เวลา ทั้งเวลาในการผลิต เวลาในการยื่นจดแจ้งผลิตภัณฑ์
 • ใช้กำลังคนในการทำงานเพิ่มขึ้น
 • ต้องคำนึงเรื่องมาตรฐานและคุณภาพสินค้าเป็นพิเศษ

ซื้อมาขายไป

ข้อดี

 • เริ่มธุรกิจได้ง่าย รวดเร็ว เสมือนเป้นคนกลางระหว่างผู้ผลิตและลูกค้า
 • ลงทุนเท่างบประมาณที่มี ไม่จำเป็นต้องหาทุนเพิ่ม
 • มีแแหล่งให้รับสินค้ามากมาย ทำให้ขายสินค้าได้หลากหลายประเภท
 • ไม่จำเป็นต้องมีหน้าร้าน ขายผ่านช่องทางออนไลน์ได้

ข้อเสีย

 • มีคู่แข่งเยอะ สินค้าไม่ต่างจากคู่แข่งในตลาด
 • สินค้าบางชนิดเป็นกระแสนิยม เมื่อกระแสหมดไปก็จำทำให้สินค้าขายไม่ได้ค้างสต๊อก และขาดทุนในที่สุด
 • กำไรต่อชิ้นน้อย
 • ไม่สามารถตั้งราคาให้สูงได้ เนื่องจากอาจทำให้ลูกค้าไปซท้อเจ้าอื่นที่ถูกกว่า แต่ได้รับสินค้าแบบเดียวกัน

Medikalabs สร้างแบรนด์ตัวเอง บริการครบวงจร

หากผู้ประกอบการรายไหนอยากเริ่มต้นสร้างแบรนด์ตัวเอง อยากทำแบรนด์ของตัวเองให้ประสบความสำเร็จ และกำลังตามหาบริษัทรับผลิต OED และ ODM ครบวงจร  โรงงานผลิตอาหารเสริม Medica Labs รับผลิตผงชงดื่ม อาหารเสริม เครื่องสำอาง ด้วยกระบวนการผลิตที่ทันสมัย โรงงานที่ได้รับการรองรับมาตรฐานสากล มีทีมงานออกแบบฉลากและโลโก้สินค้า พร้อมแนะนำแนวทางการตลาดที่ตอบโจทย์กับกลุ่มลูกค้าได้อย่างสอดคล้องแบบยั่งยืน สนใจสามารถติดต่อฝ่าย OEM และที่ปรึกษาแบรนด์ได้ที่ 083-566-2892 @Line Medikalabs.oem