Call Us :

093-596-1499

Location :

เมดิก้า นูทริชั่นนอล

Search
Close this search box.

MCT Oil คืออะไร เหมาะกับคนลดน้ำหนักจริงไหม มีผลข้างเคียงหรือเปล่า

MCT oil

MCT Oil เป็นชื่อที่หลายคนอาจจะเคยได้ยินผ่านหูมาบ้าง แต่ยังไม่รู้จักแน่ชัดว่า MCT Oil คืออะไร มีประโยชน์อย่างไร MCT Oil กินอย่างไร รวมถึงคำถามที่ว่า MCT Oil มีผลข้างเคียงในการรับประทานไหม ในบทความนี้โรงงานผลิตอาหารเสริม Medika Labs จะพาทุกท่านไปรู้จักกับ MCT Oil อาหารเสริมที่กำลังมาแรง พร้อมตอบทุกสงสัยข้างต้น

MCT Oil คืออะไร

MCT Oil หรือ Medium Chain Triglyceride oil คือ กรดไขมันอิ่มตัวสายกลาง MCT Oil ต่างจากกรดไขมันชนิดอื่นตรงที่ร่างกายสามารถนำไปเป็นพลังงานได้ทันที MCT Oil มีส่วนในการป้องกันสุขภาพหัวใจและหลอดเลือดโดยการปรับค่าไขมันในเลือด ร่างกายของเราสามารถดูดซับไขมันนี้ได้อย่างรวดเร็วและนำไปเปลี่ยนเป็นพลังงานได้ทันที ช่วยทำให้อิ่มเร็ว ไม่มีไขมันสะสม MCT Oil พบมากในน้ำมันที่ดีต่อสุขภาพ เช่น น้ำมันปาล์ม น้ำมันมะพร้าว

ชนิดของ MCTs

mct oil คือ

กรดไขมันอิ่มตัวสายกลาง MCT Oil มีหลายชนิด ต่างกันที่จำนวนอะตอมคาร์บอน ชนิดของ MCTs มีดังนี้

 • กรดคาโพรอิก (caproic acid) มีจำนวนคาร์บอนเท่ากับ 6 อะตอม
 • กรดคาไพรลิก (caprylic acid) มีจำนวนคาร์บอนเท่ากับ 8 อะตอม
 • กรดคาพริก (capric acid) มีจำนวนคาร์บอนเท่ากับ10 อะตอม
 • กรดลอริก  (lauric acid) มีจำนวนคาร์บอน 12 อะตอม

จำนวนอะตอมของคาร์บอนในไตรกลีเซอไรด์เป็นตัวกำหนดว่าร่างกายจะเปลี่ยนไขมันไปเป็นพลังงานอย่างไร โดยทั่วไป ยิ่งสายโซ่ยาวขึ้น ร่างกายก็จะเข้าสู่กระบวนการสร้าง ATP หรือสารให้พลังงานสูงแก่เซลล์ได้ยากขึ้น เนื่องจากสายโซ่จำนวนอะตอมของ MCT Oil สั้นกว่ากรดไขมันชนิดอื่น จึงเป็นแหล่งพลังงานจากไขมันที่ร่างกายเลือกใช้ 

7 ประโยชน์ของ MCT Oil

หลังที่ที่ทราบกันไปแล้วว่า MCT คือกรดไขมันอิ่มตัวสายกลางที่ร่างกายสามารถดูดซับไปใช้เป็นพลังงานได้ทันที โรงงานผลิตอาหารเสริมลดน้ำหนัก Medika Labs ขอนำเสนอให้ทุกท่านทราบว่าประโยชน์ของน้ำมัน MCT คืออะไร 

1. MCT Oil ไม่สะสมเป็นไขมันส่วนเกิน

เมื่อรับประทานเข้าสู่ร่างกายแล้ว MCT Oil จะถูกดูดซึมไปใช้เป็นพลังงานของร่างกายผ่านทางตับทันที จึงเป็นรูปแบบไขมันที่ไม่มีการสะสมเป็นไขมันส่วนเกินในร่างกายต่างส่วนต่างๆ เช่น ต้นขา ต้นแขน ก้น จึงนิยมนำมาผลิตเป็นอาหารเสริมลดน้ำหนัก

2. ช่วยให้ร่างกายเข้าสู่ภาวะคีโตซิสได้เร็วขึ้น

mct คือ

MCT Oil มีส่วนช่วยทำให้ร่างกายเข้าสู่ภาวะคีโตซิส (Ketosis) หรือภาวะที่ร่างกายไม่สามารถใช้พลังงานจากคาร์โบไฮเดรตได้เร็วยิ่งขึ้น จากการที่ต้องเผาผลาญไขมันที่สะสมในร่างกายจนเพื่อให้ได้สารคีโตน (Ketone) ที่นำมาทดแทนคาร์โบไฮเดรตที่สูญเสีย ภาวะนี้ทำให้ร่างกายลดไขมันส่วนเกิน ช่วยลดน้ำหนักได้ 

3. กิน MCT Oil แล้วอิ่มไว

MCT Oil มีส่วนช่วยในการลดฮอร์โมนหิวและเพิ่มอัตราการหลั่งฮอร์โมน Peptide YY และฮอร์โมนเลปติน (Leptin) ที่เป็นฮอร์โมนช่วยควบคุมความรู้สึกหิวในร่างกาย  ส่งผลต่อความอยากอาหาร เมื่อกิน MCT Oil แล้วจึงรู้สึกอิ่มเร็วและอิ่มนานขึ้น

4. อาจมีส่วนช่วยลดการเจริญเติบโตของยีสต์และแบคทีเรีย

กรดไขมันจาก MCT Oil จะช่วยลดการเจริญเติบโตของยีสต์และแบคทีเรีย เช่น เชื้อราที่ทำให้เกิดโรคตามผิวหนังต่างๆ จากการทดลองในสัตว์ ส่วนผลการทดลองในคนยังไม่มีการศึกษาแน่ชัด จำเป็นต้องรอผลการวิจัยเพิ่มเติมเพื่อยืนยันประสิทธิของ MCT Oil ในการลดการเจริญเติบโตของยีสต์และแบคทีเรียให้ชัดเจนขึ้น 

5.  อาจช่วยบรรเทาโรคเบาหวาน

mct oil ช่วยบรรเทาโรคเบาหวาน

การรับประทาน MCT Oil ซึ่งอาจเป็นปัจจัยหนึ่งในการช่วยรักษาโรคเบาหวาน เนื่องจากช่วยลดปริมาณไขมันในเส้นเลือดจากการช่วยเพิ่มอัตราการเผาผลาญไขมันให้เป็นคีโตนสร้างพลังงานต่อร่างกาย จากงานวิจัยในกลุ่มผู้ป่วยเบาหวาน 40 คน พบว่าเมื่อทาน MCT Oil มีแนวโน้มที่น้ำหนักและภาวะอินซูลินจะลดลง แต่การที่น้ำหนักลดขึ้นอยู่กับปัจจัยอื่นๆ เช่น ปริมาณอาหารที่ทานด้วย

6. MCT Oil ช่วยลดปัจจัยเสี่ยงเกิดโรคหัวใจ

mct oil ลดปัจจัยเสี่ยงเกิดโรคหัวใจ

จากการวิจัยในกลุ่มผู้ป่วยชายที่มีน้ำหนักเกินเกณฑ์ 24 คนพบว่า เมื่อทานน้ำมัน MCT ควบคู่กับการทาน ไฟโตสเตอรอล และเมล็ดแฟลกซ์ คอเลสเตอรอลลดไปถึง 12.5% ช่วยลดระดับคอเรสเตอรอลที่ไม่ดีและเพิ่มระดับคอเรสเตอรอลที่ดี ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจได้  

7. บรรเทาอาการจากโรคอัลไซเมอร์ ออทิสติก ลมบ้าหมู

จากการศึกษาพบว่าในผู้ป่วยโรคอัลไซเมอร์ ผู้ป่วยออทิสติก และผู้ป่วยลมบ้าหมู เมื่อรับประทาน MCT Oil จะช่วยบรรเทาอาการที่เกิดจากโรคเหล่านี้ได้ เช่น MCT Oil ที่ประกอบไปด้วยกรดคาปริกจะช่วยลดโอกาสชักลมบ้าหมูได้ อย่างไรก็ตาม ยังคงต้องรอผลงานวิจัยเพิ่มเติมเพื่อยืนยันประสิทธิภาพที่ชัดเจนต่อไป

ทำไมควรทาน MCT Oil เป็นอาหารเสริม

เหตุผลที่ควรทานอาหารเสริม MCT Oil คือ

 • ดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้อย่างรวดเร็ว
 • ให้พลังงานสูง
 • ไม่สะสมเป็นไขมันส่วนเกิน
 • ทานแล้วระดับระดับน้ำตาลกลูโคสและไตรกลีเซอไรด์ในกระแสเลือดก็น้อยกว่าน้ำมันชนิดอื่นๆ
 • ไม่ทำให้เกิดโรคเรื้อรัง เมื่อเทียบกับการทานแป้งและน้ำตาล
 • ช่วยให้ร่างกายอิ่มง่าย อิ่มนาน
 • รับประทานง่าย ไม่มีกลิ่น ไม่มีรส
 • เปลี่ยนไขมันเป็นคีโตน
 • ทำให้ร่างกายเข้าสู่ภาวะคีโตสิสได้เร็วขึ้น
 • ช่วยให้สมองทำงานได้ดีขึ้น
 • ช่วยกระชับผิวพรรณ

อาหารเสริม MCT Oil

เทรนด์อาหารเสริมที่มีส่วนผสมของ MCT Oil กำลังเป็นที่นิยม มักนำ MCT Oil ไปผลิตเป็นอาหารเสริมลดน้ำหนักเนื่องจากทำให้ร่างกายอิ่มเร็วและนาน ช่วยเผาพลาญพลังงานในร่างกาย เร่งให้ร่างกายเข้าสู่ภาวะการคีโตสิส รวมทั้งกินแล้วไม่ก่อให้เกิดไขมันสะสมในร่างกายอีกด้วย สูตรอาหารเสริมลดน้ำหนักที่ใช้ MCT Oil เช่น Keto Diet จึงเป็นที่นิยมเป็นอย่างมาก เพราะเป็นสูตรที่เห็นผลว่าช่วยลดน้ำหนักได้จริง ควบคู่กับอาหารเสริมไฟเบอร์จากโรงงานผลิตอาหารเสริมไฟเบอร์

MCT Oil กินอย่างไร?  MCT Oil 15 มิลลิลิตร หรือ 1 ช้อนโต๊ะ ให้พลังงานสูงถึง 130 แคลอรี นักวิจัยจึงแนะนำว่าให้ทานเพียง 60 – 100 มิลลิลิตรหรือประมาณ 4 – 7 ช้อนโต๊ะต่อวัน จะเป็นปริมาณที่พอเหมาะกับร่างกายและไม่ทำให้เกิดการสะสมของไขมัน ในช่วงแรกควรจากปริมาณน้อยๆ เพื่อให้ร่างกายได้ปรับตัว

เลือกอาหารเสริม MCT Oil อย่างไรดี

ควรเลือกอาหารเสริม MCT Oil ที่มีส่วนประกอบของกรดคาไพรลิกและกรดคาฟริก เพราะกรดคาไพรลิกเป็นกรดไขมันที่สายสั้นที่สุด ไขมันกลายเป็นคีโตนและร่างกายนำไปใช้เป็นพลังงานได้ทันที ส่วนกรดคาปริก มีส่วนช่วยในการฆ่ายีสต์และเชื้อรา ก่อนซื้ออาหารเสริม MCT Oil จึงควรเลือกผลิตภัณฑ์อาหารเสริม MCT Oil ที่มีส่วนประกอบของทั้งกรดกรดคาไพรลิกและกรดคาฟริก จึงจะให้ผลลัพธ์ที่ดีต่อร่างกายที่สุดนั่นเอง

คำถามที่เกี่ยวข้อง

MCT Oil มีผลข้างเคียงไหม

MCT Oil ไม่ควรทานในปริมาณที่มากจนเกินไป เพราะอาจส่งผลข้างเคียงต่อร่างกายได้ MCT Oil ข้อเสียคือหากทานในปริมาณเยอะๆ ในการทานช่วงแรก อาจทำให้มีอาการวิงเวียน เข้าห้องน้ำบ่อยได้ นอกไปจากนี้ยังพบงานวิจัยว่ากลุ่มที่ได้รับกรดไขมัน MCT วันละ 6 กรัม อาจทำให้ฮอร์โมนเกรลินหรือระดับฮอร์โมนหิวผิดปกติ ซึ่งอาจไปกระตุ้นให้อยากอาหารมากกว่าเดิมได้ 

MCT oil คีโต กินตอนไหน 

Mct Oil คีโต กินตอนไหน? วิธีกิน MCT Oil แนะนำให้ทานตอนท้องว่างหรือก่อนมื้ออาหาร เนื่องจากร่างกายจะยังอยู่ในภาวะคีโตสิสหรือกำลังเผาผลาญไขมันมาเป็นพลังงานอยู่ และดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้ดียิ่งกว่าตอนกินหลังมื้ออาหาร

MCT Oil กับน้ำมันมะพร้าว อันไหนดีกว่ากัน 

จากงานวิจัยในกลุ่มผู้ที่ทาน MCT Oil และกลุ่มผู้ที่ทานน้ำมันมะพร้าว วันละ 2 ช้อนโต๊ะพร้อมอาหารเช้า พบว่าในกลุ่มผู้ที่ทาน MCT Oil มีแนวโน้มทานอาหารเที่ยงได้ในปริมาณที่น้อยกว่า รวมถึงมีระดับน้ำตาลกลูโคสและไตรกลีเซอไรด์ในกระแสเลือดก็น้อยกว่าเช่นกัน MCT Oil จึงช่วยลดความอยากอาหาร ลดน้ำหนักได้ดีกว่าน้ำมันมะพร้าว

รับผลิตอาหารเสริมลดน้ำหนัก

โรงงานผลิตคอลลาเจน Medika Labs รับผลิตอาหารเสริมลดน้ำหนักมากมายหลากหลายรูปแบบ รับผลิตผงชงดื่ม ผู้ประกอบการที่สนใจสามารถเลือกผลิตได้ทั้งแบบ OEM ที่พัฒนาใช้สูตรของคุณในการผลิต หรือเลือกแบบ ODM ที่คัดสรรสูตรมาตรฐานโรงงานของเราไปใช้ผลิตได้ 

ผลิตอาหารเสริมลดน้ำหนักกับเรา ให้บริการครอบคลุมทุกขั้นตอน สร้างแบรนด์ตัวเองได้ทันที

 • พัฒนาสูตร เลือกสูตรได้ตามต้องการ
 • ทดลองสูตรจนกว่าจะได้สูตรที่พึงพอใจที่สุด
 • ผลิตสินค้าด้วยวัตถุดิบคุณภาพสูง
 • ดูแลการผลิตโดยทีมนักวิทยาศาสตร์ เภสัชกร แพทย์ผู้เชี่ยวชาญ
 • สินค้าปลอดภัย ผ่านมาตรฐานการผลิตสากลทั้ง GMP HACCP ฮาลาล
 • ออกแบบโลโก้สินค้า รูปแบบบรรจุภัณฑ์ได้ตามต้องการ
 • ช่วยวางแผนการตลาดตามเทรนด์อาหารเสริมที่กำลังมาแรง
 • บริการยื่นจดแจ้งทะเบียนอย. ให้ผลิตภัณฑ์ของคุณ
 • บริการบรรจุสินค้าและจัดส่งถึงที่

 

 

 

 

 

 

 

About Our Proprietor

รับผลิตอาหารเสริมและเครื่องดื่ม

ODM/OEM Dietary Supplement Product
Branding & Marketing to Grow Your Brand