Call Us :

093-596-1499

Location :

เมดิก้า นูทริชั่นนอล

Search
Close this search box.

8 หลัก วิเคราะห์การตลาดออนไลน์ ในสไตล์นักการตลาดมืออาชีพ! 

วิเคราะห์การตลาดออนไลน์

วิเคราะห์การตลาดออนไลน์ นั้น ถือได้ว่าเป็นการวิเคราะห์ที่ไม่มีกฎเกณฑ์ตายตัว! ขึ้นอยู่กับความเข้าใจของนักการตลาดแต่ละบุคคล ซึ่งแน่นอนว่ามันไม่มีผิดไม่ถูก ต่างคนต่างความคิด แต่สำหรับผู้ประกอบการหน้าใหม่หรือผู้ที่ต้องการ สร้างแบรนด์ อาจจะยังมองไม่เห็นว่าเราต้อง วิเคราะห์การตลาด อย่างไรให้ประสบผลสำเร็จในการทำธุรกิจ ดังนั้นในวันนี้เราจึงได้รวบรวม 8 หลักการวิเคราะห์ตลาดออนไลน์ ในสไตล์นักการตลาดมืออาชีพมาฝาก! โดยแต่ละหลักการนั้น ผ่านการทดสอบมาแล้วว่ามันสามารถประยุกต์ใช้ได้กับกลุ่มธุรกิจออนไลน์ทุกประเภท และเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เราไปพบกับ

8 หลัก วิเคราะห์การตลาดออนไลน์ ข้อที่ 1 กันได้เลย!

1.วิเคราะห์ว่ากลุ่มลูกค้าของคุณคือใคร ? 

สิ่งที่คุณจะต้องทำการวิเคราะห์ก่อนการ สร้างแบรนด์ เลยก็คือ “กลุ่มลูกค้า” โดยคุณจะต้องรู้ว่ากลุ่มลูกค้าของคุณคือใคร ? เพศอะไร ? อายุเท่าไหร่ ? มีเงินเดือนต่อเดือนมากน้อยขนาดไหน ? เล่นสื่อออนไลน์ตอนกี่โมง ? และเล่นแอพพลิเคชั่นไหนมากที่สุด ?  ซึ่งเมื่อคุณทำการวิเคราะห์แล้ว ข้อมูลต่างๆ ก็จะมีประโยชน์ต่อการวางแผนทางการตลาดออนไลน์เป็นอย่างมาก! 

2.วิเคราะห์ว่าสินค้า/บริการเข้ามาแก้ปัญหาหรือช่วยในเรื่องไหน ? 

สิ่งที่คุณจะต้องวิเคราะห์เป็นอย่างที่สองนั่นก็คือ การวิเคราะห์ว่าสินค้า/บริการของคุณนั้น สามารถเข้ามาช่วยแก้ปัญหาในเรื่องไหนให้แก่ลูกค้า ? เช่น คุณ สร้างแบรนด์ครีมทามือ เพื่อลดความหยาบกระด่างและเพิ่มความชุ่มชื่นให้กับมือ หรือคุณขายอาหารเสริม เพื่อแก้ปัญหาปวดประจำเดือนของคุณผู้หญิง เป็นต้น และยิ่งคุณสามารถตอบคำถามในข้อนี้ได้มากเท่าไหร่ คุณก็จะยิ่งเห็นจุดแข็งของแบรนด์คุณมากเท่านั้น!

3.วิเคราะห์เหตุผลที่ผู้คนจะต้องตัดสินใจซื้อสินค้า/บริการของคุณ 

ก่อนที่จะสร้างแบรนด์ ให้คุณลองเอาตัวเองไปเป็นลูกค้าและวิเคราะห์ว่าทำไมเราถึงจะต้องตัดสินใจเลือกซื้อสินค้าแบรนด์นี้ ? เช่น ราคาถูกกว่าแบรนด์อื่น คุณภาพของสินค้าเป็นที่ยอมรับ ภาพลักษณ์ของแบรนด์สวยงาม สรรพคุณของสินค้าโดดเด่น ฯลฯ ซึ่งบอกได้เลยว่าขั้นตอนการวิเคราะห์นี้ จะช่วยทำให้คุณคิดแผนการตลาดออกมาได้อย่างตรงจุด! ว่าเราจะต้องเล่นอะไรกับ Ads ที่จะยิงไป เพื่อให้กลุ่มลูกค้าเกิดความสนใจและอยากจะได้สินค้า/บริการ จากแบรนด์ของเรานั่นเอง 

4.วิเคราะห์พฤติกรรมของลูกค้า 

หลักการ วิเคราะห์การตลาด อีกข้อหนึ่งเลยก็คือ คุณจะต้องวิเคราะห์พฤติกรรมของกลุ่มลูกค้า เพื่อที่จะได้เอามาวางแผนทางการตลาดให้มีประสิทธิภาพสูงที่สุด เช่น วิเคราะห์ว่าลูกค้าจะเล่นสื่อออนไลน์ในช่วงเวลาไหน ? ลูกค้าเน้นซื้อของในช่วงตอนต้น กลาง หรือปลายเดือน ? ลูกค้าชอบไปเดินดูสินค้าที่ไหนหรือชอบซื้อในออนไลน์มากกว่า ? ฯลฯ โดยข้อมูลพฤติกรรมเหล่านี้ จะกลายเป็นข้อมูลสำคัญในการทำโฆษณาและวางแผนทางการตลาดเลยล่ะ ขอบอก

5.วิเคราะห์ช่องทางการขาย

ในปัจจุบันนี้มีช่องทางการขายอยู่หลากหลายช่องทาง หลากหลายแอพพลิเคชั่น เช่น Facebook Website หรือแม้แต่ใน IG ซึ่งทางที่ดีคุณจะต้องนำข้อมูลในการวิเคราะห์ลูกค้ามาพิจารณาก่อนว่า กลุ่มลูกค้าของคุณนั้น เล่นสื่อออนไลน์ช่องทางไหนเป็นหลัก เช่น ถ้ากลุ่มลูกค้าของคุณเป็นนักเรียน นักศึกษา คุณก็อาจจะสร้างแบรนด์หรือทำ Ads ในช่องทาง IG และ Facebook ให้มากกว่าช่องทางอื่นๆ เป็นต้น

6.วิเคราะห์คู่แข่งให้ละเอียด 

คู่แข่งมีจุดอ่อน จุดแข็งตรงไหน คุณต้องรู้ให้จริง! เพื่อที่จะได้นำข้อมูลเหล่านั้นมาปรับประยุกต์ใช้กับแบรนด์ของคุณ ซึ่งหลักๆ เลยคือนำจุดอ่อนของคู่แข่งมาเป็นจุดแข็ง และนำจุดแข็งของคู่แข่งมาเป็นโจทย์ที่เราจะต้องทำให้ดีกว่า และถ้าคุณสามารถ สร้างแบรนด์ ให้เหนือกว่าคู่แข่งในทุกๆ ด้านได้เมื่อไหร่ การขึ้นเป็นที่ 1 ของตลาด ก็คงจะไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไปแล้วล่ะ 

7.วิเคราะห์ปัญหาที่เกิดขึ้นในการทำธุรกิจ 

เป็นธรรมดาที่การ สร้างแบรนด์ จะต้องพบเจอกับปัญหาต่างๆ ดังนั้นคุณจำเป็นจะต้องมีสติตลอดเวลา เอาปัญหาที่เจอมาเป็นบทเรียนในการธุรกิจ ว่าปัญหาเกิดขึ้นจากอะไร ? และทางแก้วิธีไหนดีที่สุด ? ซึ่งเราขอบอกเลยว่าหลายๆ ธุรกิจเติบโตอย่างมั่นคงได้ ก็เพราะการเรียนรู้จากปัญหาที่เกิดขึ้นนี่แหละ

8.วิเคราะห์ Promotion ที่กำลังจะจัด!

ก่อนที่จะจัด Promotion ต่างๆ นั้น มันต้องผ่านการ วิเคราะห์การตลาด มาอย่างถี่ถ้วนซะก่อน!  เพราถ้าจัดสุมสี่สุ่มห้าขึ้นมา อาจจะทำให้คุณขาดทุนเอาได้ อีกทั้งห้ามจัด Promotion บ่อยหรือถี่จนมากเกินไป เพราะนั่นจะทำให้ลูกค้าเกิดความเคยตัว ไม่ยอมซื้อสินค้าในราคาปกตินั่นเอง!

 ทั้ง 8 หลักการ วิเคราะห์การตลาดออนไลน์ ที่เรากล่าวไปนั้น ถือได้ว่าเป็นหลักวิเคราะห์การตลาด ที่ถูกยอมรับในวงกว้าง และแน่นอนว่ามันเหมาะกับผู้ที่กำลังเริ่ม สร้างแบรนด์ โดยคุณไม่จำเป็นที่จะต้องไปศึกษาหาข้อมูลหลักการวิเคราะห์ตลาดออนไลน์ด้วยตัวเองให้เสียเวลา เพราะทั้ง 8 หลักการวิเคราะห์ข้างต้น ได้ครอบคลุมหลักการตลาดที่สำคัญไว้ให้คุณหมดแล้ว! หรือถ้าผู้ประกอบการคนไหน อยากจะให้การวางแผนทางการตลาดนั้นแม่นยำและสามารถตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าได้อย่างตรงจุด คุณก็สามารถปรึกษากับทาง Medikalabs ได้เลยทันที! เพราะนอกจาก Medikalabs จะเป็นผู้รับผลิตสินค้าชั้นนำแล้ว เขายังมีทีมงานมืออาชีพและผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางคอยให้คำปรึกษาผู้ประกอบการหน้าใหม่อยู่เสมอ! โดยติดต่อสอบถามได้ที่… 

เพราะเราเลือกสิ่งที่ดีที่สุดในการสร้างแบรนด์ธุรกิจให้กับคุณ
สนใจสร้างแบรนด์ ยินดีให้คำปรึกษาโดยไม่มีค่าใช้จ่าย !!

ติดต่อสอบถามเราได้เลย ที่

📱: 083-5662892 | 082-4622289 | 02-6863469
🖥 : https://medikanutritional.com
Facebook : https://www.facebook.com/medikalabs
Line OA : คลิก > https://lin.ee/21n2Eoo