Call Us :

093-596-1499

Location :

เมดิก้า นูทริชั่นนอล

Search
Close this search box.

Beta-glucan สารสกัดเสริมระบบภูมิต้านทาน

ภูมิต้านทาน สร้างได้ด้วยผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร?

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าในปัจจุบันผลิตภัณฑ์เสริมอาหารได้รับความนิยมมาก และมีหลากหลายชนิดให้เลือกตามสรรพคุณที่เราต้องการ หนึ่งในผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่ได้รับความนิยมมาก โดยเฉพาะในช่วงปี 2020-2021 นี้ นั่นคืออาหารเสริมภูมิต้านทาน เพราะทุกคนต้องรับมือกับโรคระบาด ไวรัส COVID-19 โดยการป้องกันตัวเองให้สูงสุด และการเสริมภูมิต้านทานเป็นอีกหนึ่งอาวุธที่ช่วยเราได้ อาหารที่รับประทานมีความสัมพันธ์ต่อการทำงานของระบบภูมิต้านทานอย่างมาก และแน่นอนว่าการทานอาหารที่หลายหลายและมีประโยชน์จะเสริมระบบการทำงานตามปกติของภูมิต้านทาน ร่างกายจะสามารถต่อต้านและกำจัดเชื้อโรคไวรัส-แบคทีเรียที่เข้ามารุกรานได้ดี และในการกลับกันการขาดสารอาหารหรือโภชนาการบางชนิด ทำให้ระบบภูมิต้านทานพร่องลงไป ร่างกายอ่อนไหวต่อเชื้อก่อโรคมากขึ้น การทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสามารถช่วยเติมเต็มสารอาหารที่เราอาจบกพร่องไป 

จากการสำรวจของ MCG Gurus-Kerry webinar พบว่าในปี 2021นี้ ผู้บริโภคจำนวน 75% ใส่ใจกับสุขภาพมากขึ้น โดยเฉพาะด้านการสุขภาพของระบบภูมิคุ้มกัน (Immune health) และยังรายงานว่าในปี 2020 ที่ผ่านมา ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่ผู้บริโภคกำลังทานอยู่ ทานเพื่อจุดประสงค์ด้านการเสริมระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย จึงทำให้ตลาดผลิตภัณฑ์เสริมอาหารโตขึ้นจากเดิมถึง 14.5% ทำมูลค่าการตลาดประมาณ 55,700 ล้านเหรียญสหรัฐ

Beta-glucan สารอาหารเพื่อเสริมภูมิต้านทาน

β-glucan เป็น Polysaccharide รูปแบบหนึ่ง เป็นใยอาหารละลายน้ำได้ (soluble fiber) สามารถพบได้ในธัญพืช, โฮลเกรน (whole grain), ข้าวโอ๊ต, ข้าวสาลี, ข้าวบาร์เลย์, เห็ดไมตาเกะ (maitake mushroom), เห็ดเรอิชิ (reishi mushroom) และยีสต์สายพันธุ์ Saccharomyces cerevisiae หรือยีสต์ขนมปัง-ยีสต์สำหรับผลิตสุราและเบียร์นั่นเอง ซึ่งสามารถสกัดออกมาใช้ประโยชน์ด้านเภสัชกรรมและผลิตภัณฑ์อาหารเสริมได้

Immunomodulator หรือสารปรับปรุงภูมิคุ้มกัน เป็นสารที่ส่งผลทางอ้อมต่อระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย และสารสกัด β-glucan เป็นสารชีวภาพที่ทำหน้าที่เป็น Immunomodulator ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากกว่าสารชีวภาพอื่นๆอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งการศึกษาที่ได้รับการตีพิมพ์กว่า 20,000 ชิ้นต่างยืนยันว่า β-glucan เป็น Immunomodulator ที่มีสรรพคุณดีที่สุด

 

ชนิดของ β-glucan

β-glucan มี 2 ประเภทหลัก นั่นคือ

  1.  β 1,3/1,6-glucan เป็นโครงสร้างรูปแบบที่ได้จากการสกัดผนังเซลล์ยีสต์ เป็นโครงสร้างที่มีสรรพคุณเด่นด้านการเสริมภูมิต้านทาน นิยมใช้ในผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร หรือเรียกว่า “Yeast Beta-Glucan”
  2. β 1,3/1,4-glucan เป็นโครงสร้างรูปแบบที่พบมากธัญพืช เช่น ข้าวโอ๊ต มีสมบัติเด่นด้านการลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด นิยมใช้ในผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเช่นกัน มีชื่อเรียกอีกชื่อคือ Oat Beta-Glucan

จะเห็นได้ว่าโครงสร้างของ β-glucan มีฤทธิ์ทางชีวภาพที่แตกต่างกัน ดังนั้น β 1,3/1,6-glucan จึงเหมาะสมกับการนำมาใช้ในผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเพื่อเสริมภูมิคุ้มกัน ซึ่งมีงานวิจัยทั้งในระดับหลอดทดลอง, ในสัตว์ทดลอง และในมนุษย์ที่ยืนยันถึงประสิทธิภาพและความปลอดภัยในการนำมาใช้ประโยชน์ในเชิงสุขภาพ สามารถนำมาประยุกต์ใช้ได้ทั้งในอาหาร ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารและเครื่องดื่ม

งานวิจัยของ β-glucan กับระบบภูมิต้านทาน

การศึกษาในประเทศเยอรมันพบว่าการทาน Beta-glucan ในรูปแบบผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสามารถเสริมระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายได้ โดยภูมิคุ้มกันร่างกายจะถูกกระตุ้นให้เพิ่มการทำงานเมื่อมีเชื้อก่อโรคเข้ามารุกราน จากนั้นระบบ Phagocytosis (การกลืนกินของเซลล์) จะส่ง macrophage หรือเซลล์เม็ดเลือดขาวมากลืนกินและย่อยสลายเชื้อก่อโรคเหล่านั้น ทั้งนี้จะผลด้านการกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันจะพบเฉพาะในโครงสร้าง β 1,3/1,6-glucan เท่านั้น เนื่องจากโครงสร้างดังกล่าวสามารถเข้ากับจับ dectin-1 receptor ซึ่งเป็นตัวรับที่จำเพาะกับ β-glucan 

นอกจากนี้ยังพบว่า Beta-glucan สามารถเสริมการทำงานของ Natural killer cell (NK cell; เซลล์เม็ดเลือดขาวที่มาจากระบบภูมิคุ้มกันที่มีมาแต่กำเนิด) และ T-cell (เซลล์ที่ทำหน้าที่ปรับระบบภูมิคุ้มกันร่างกายต่อการตอบสนองกับเชื้อโรค) อีกด้วย β-glucan ยังได้รับการประเมินและรับรองจากองค์การอาหารและยาสหรัฐอเมริกาว่าเป็นสารสกัดที่สามารถใช้ในอาหารได้อย่างปลอดภัย (generally recognized as safe; GRAS) ในปริมาณที่เหมาะสม

การใช้ β-glucan ในผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร

ผลการศึกษาด้านการตลาดของ Innova รายงานว่า Yeast beta glucans ได้รับความนิยมสูงสุดในตลาดผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเพื่อเสริมระบบภูมิคุ้มกัน ทั้ง Yeast beta glucans ในรูปแบบเป็นสารสกัดเดี่ยว หรือรูปแบบผสมกับสารสกัดและวิตามินอื่นๆ 

Yeast beta glucans สามารถนำมาใช้ในผลิตภัณฑ์เสริมอาหารได้ทั้งในรูปแบบเม็ด (Tablet), แคปซูล (capsule), เม็ดเคี้ยว (gummy), ผสมในเครื่องดื่มเสริมวิตามิน หรือผงชงดื่ม (drink mix) ซึ่งทาง MEDIKA LABS (บริษัท เมดิก้า แล็บส์ จำกัด) พร้อมให้คำแนะนำด้านสูตรการผลิตและทุกขั้นตอนการสร้างแบรนด์ด้วยทีมงานมืออาชีพ

 

เพราะเราเลือกสิ่งที่ดีที่สุดในการสร้างแบรนด์ธุรกิจให้กับคุณ สนใจสร้างแบรนด์ 

ยินดีให้คำปรึกษาโดยไม่มีค่าใช้จ่าย !! ติดต่อสอบถามเราได้เลย ที่ 

📱: 083-5662892 | 082-4622289 | 02-6863469

🖥 : https://medikanutritional.com 

Facebook : https://www.facebook.com/medikalabs

Line OA : คลิก > https://lin.ee/21n2Eoo

 

อ้างอิง

Bohn, J., & BeMiller, J. (1995). (13)-β-d-Glucans as biological response modifiers: a review of structure-functional activity relationships. Carbohydrate Polymers, 28(1), 3-14. 

Bradbury, R. (2021). Immunity-boosting supplements will be a top 2021 trend, grocers predict. Retrieved 11 August 2021, from https://www.grocerydive.com/news/immunity-boosting-supplements-will-be-a-top-2021-trend-grocers-predict/591716/

Monie, T. (2017). Immune Cells and the Process of Pattern Recognition. The Innate Immune System, 41-82. 

Stier, H., Ebbeskotte, V., & Gruenwald, J. (2014). Immune-modulatory effects of dietary Yeast Beta-1,3/1,6-D-glucan. Nutrition Journal, 13(1). 

Vetvicka, V., Vannucci, L., Sima, P., & Richter, J. (2019). Beta Glucan: Supplement or Drug? From Laboratory to Clinical Trials. Molecules, 24(7), 1251. 

About Our Proprietor

รับผลิตอาหารเสริมและเครื่องดื่ม

ODM/OEM Dietary Supplement Product
Branding & Marketing to Grow Your Brand