Call Us :

093-596-1499

Location :

เมดิก้า นูทริชั่นนอล

Search
Close this search box.

สารสกัดทับทิม (Pomegranate Extract) ต้านผิวแก่กว่าวัย

สารสกัดทับทิม (Pomegranate Extract)

ต้านผิวแก่กว่าวัย

ปัญหาผิวแก่กว่าวัย เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุทั้งปัจจัยภายนอกและปัจจัยภายในร่วมกัน โดยปัจจัยภายในจะเกิดจากการเสื่อสภาพของเซลล์ผิว คอลลาเจนในร่างกายลดน้อยลงตามอายุที่มากขึ้น ทำให้ผิวหน้าไม่กระชับเต่งตึง ร่วมกับปัจจัยภายนอกเป็นตัวเร่ง โดยเฉพาะสภาพแวดล้อมและไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิต เช่น มลภาวะทางอากาศ, การตากแดดนานๆ, ความเครียด, นอนดึก, การทานอาหารที่เป็นผลเสียต่อร่างกาย, การสูบบุหรี่ การดื่มน้ำน้อย หรือการไม่ออกกำลังกาย เป็นต้น ทำให้ผิวหน้าสุขภาพไม่ดี แห้งกร้าน ขาดความชุ่มชื้น เกิดริ้วรอย และด้วยไลฟ์สไตล์ต่างๆเหล่านี้จะเป็นตัวเร่งให้เกิดอนุมูลอิสระ (free-radicle) มากขึ้น ซึ่งจะยิ่งเป็นการเร่งให้เซลล์ผิวเสื่อมลง

ด้วยสาเหตุเหล่านี้ ผลิตภัณฑ์เพื่อการชะลอวัยของผิว (Anti-aging products) จึงเป็นที่ต้องการของผู้บริโภค โดยเฉพาะผู้บริโภคในวัยทำงาน-วัยกลางคนและผู้สูงอายุ โดยมีการคาดการณ์ว่าตลาดจะเจริญเติบโตขึ้นด้วยตัวเลขอัตราการเติบโต (CAGR) สูงถึง 6.8% ระหว่างช่วงปี 2020-2027 และมีส่วนแบ่งการตลาดเพิ่มขึ้น ซึ่งสอดคล้องกับจำนวนผู้สูงวัยมีมากขึ้นในทุกๆวัน ผลิตภัณฑ์ Anti-aging มีจำหน่ายทั้งในรูปแบบผลิตภัณฑ์สกินแคร์และผลิตภัณฑ์เสริมอาหารรูปแบบต่างๆ

 

สาร Anti-oxidant ต้านแก่

อนุมูลอิสระ เป็นโมเลกุลไม่เสถียร (unstable molecule) เนื่องจากกขาดอิเล็คตรอน จึงมีความว่องไวในการทำปฏิกิริยากับโมเลกุลข้างเคียงหรือเซลล์เพื่อให้โมเลกุลมีความเสถียรขึ้น ร่างกายสังเคราะห์อนุมูลอิสระได้เองผ่านกระบวนการ metabolism และปัจจัยภายนอกจะเป็นสิ่งที่เร่งให้เกิดปริมาณอนุมูลอิสระมากขึ้น อนุมูลอิสระที่มากจะส่งผลให้มีปริมาณไม่สมดุลกับสารต้านอนุมูลอิสระ (Anti-oxidant) ทำให้เกิดภาวะ oxidative stress ส่งผลให้เซลล์ร่างกายเสื่อมลง ผิวดูไม่สดใส แห้งกร้าน เกิดฝ้า กระ จุดด่างดำ รอยเหี่ยวย่น หรือที่เรียกว่าผิวแก่นั่นเอง ดังนั้น Anti-oxidant จึงสามารถช่วยต้านผิวแก่ได้

 

สารสกัดทับทิม (Pomegranate Extract) กับสมบัติ skin anti-aging

ทับทิม เป็นผลไม้ที่มีคุณประโยชน์ต่อร่างกายหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น fiber, pectin, น้ำตาล และสาร bioactive จำพวกสารกลุ่ม polyphenol เช่น punicalagins (สารตัวเด่นในทับทิม), anthocyanins, gallic acid และ ellagic acid ส่วนของเปลือกและเมล็ดทับทิมสามารถนำมาสกัดเพื่อใช้ประโยชน์ในเชิงผลิตภัณฑ์เพื่อความงามได้ เนื่องจากสารสกัดทับทิมมีสรรพคุณต้านเชื้อแบคทีเรียและไวรัส (antibacterial, antiviral), ลดการอักเสบ (anti-inflammatory) และส่วน punicalagins ในสารสกัดทับทิมมีปริมาณสาร anti-oxidant สูงมาก

งานวิจัยด้านสารสกัดทับทิมและสุขภาพผิว

เพราะรังสี UV เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ผิวแก่ โดยเฉพาะรังสี UVB ที่เร่งให้เกิดภาวะ oxidative stress และสร้างอนุมูลอิสระ (reactive oxygen species (ROS)) ที่ทำให้เร่งเกิดการออกซิเดชั่นของไขมันในเยื่อหุ้มเซลล์, DNA, โปรตีนในเนื้อเยื่อ รวมถึงเร่งการสร้างเอนไซม์ (matrix metalloproteinases, MMPs) ที่เป็นเอนไซม์ที่ทำให้การสังเคราะห์คอลลาเจนลดน้อยลง มีผลให้โครงสร้างผิวหนังเปลี่ยนแปลง และเป็นสาเหตุให้เกิดการฝ่อของผิวหนังชั้นหนังแท้ (dermal atrophy), Elastin ลดลง ทำให้ผิวยืดหยุ่นน้อยลง ดังนั้นนักวิจัยในสหรัฐอเมริกาจึงต้องการศึกษาผลของการทาน (oral consumption) สารสกัดทับทิมต่อผิวที่ถูกทำร้ายด้วยรังสี UVB ซึ่งผลการทดลองในผู้หญิงสุขภาพดี 74คน อายุ 30 -45ปี พบว่าการทาน สารสกัดทับทิม 1,000 มิลลิกรัมต่อวัน เป็นเวลา 12 สัปดาห์ช่วยลดผิวเสียที่เกิดจากการทำร้ายจากรังสี UVB ได้ และยังช่วยปกป้องผิวจากรังสี UVB นอกจากนี้ยังมีการทดลองอื่นๆ ที่พบว่าการทา (Topical application) ก็สามารถลดผิวเสียจากรังสียูวีในแสงแดดได้เช่นกัน

ผลการทดลองในสัตว์หนูทดลอง พบว่าการหนูทดลองที่ได้รับรังสี UVB ทานสารสกัดทับทิมเป็นเวลา 15 สัปดาห์มีรอยเหี่ยวย่นของผิว (skin wrinkles) ที่เกิดจากการทำร้ายโดยแสง (photoaging) ลดลง, ปริมาณน้ำในผิว, collagen type I และปริมาณ hyaluronan ในผิวเพิ่มขึ้น ซึ่งปริมาณคอลลาเจนและไฮยารูลอนในผิวที่เพิ่มขึ้น ทำให้ผิวยืดหยุ่น เต่งตึง ฉ่ำน้ำ ดูอ่อนกว่าวัยมากขึ้น

สารสกัดทับทิม (Pomegranate Extract) ยังมีประโยชน์อื่นๆอีก

งานวิจัยอีกหลายชิ้นยังพบว่าสารสกัดทับทิมมีสรรพคุณด้านการบำบัดมะเร็งเต้านมด้วย เนื่องมีสมบัติเป็นสารป้องกันการเกิดมะเร็ง (chemopreventative) และใช้เป็นสาร adjuvant therapy หรือสารที่ใช้ป้องการแพร่กระจายของเซลล์มะเร็งในผู้ที่เซลล์มะเร็งยังไม่แพร่กระจาย, มีสมบัติลดการอักเสบของผิว และต้านเชื้อแบคทีเรียในผิว ทำให้ลดสาเหตุของการเกิดสิวได้

สารสกัดทับทิมสามารถนำมาประยุกต์ใช้ได้ทั้งในผลิตภัณฑ์เสริมอาหารรูปแบบเม็ดและแคปซูล หรือใช้ในผลิตภัณฑ์สกินแคร์ ครีมบำรุงผิวได้อีกด้วย

 

ยินดีให้คำปรึกษาโดยไม่มีค่าใช้จ่าย !! ติดต่อสอบถามเราได้เลย ที่ 

📱: 083-5662892 | 082-4622289 | 02-6863469

🖥 : https://medikanutritional.com 

Facebook : https://www.facebook.com/medikalabs

Line OA : คลิก > https://lin.ee/21n2Eoo

 

อ้างอิง

Anti-Aging Products Industry Projected to be Worth $83.2 Billion by 2027 – Key Trends, Opportunities and Players. (2021). Retrieved 12 August 2021, from https://www.globenewswire.com/news-release/2020/07/24/2067180/0/en/Anti-Aging-Products-Industry-Projected-to-be-Worth-83-2-Billion-by-2027-Key-Trends-Opportunities-and-Players.html

Henning, S.M., Yang, J., Lee, RP. et al. Pomegranate Juice and Extract Consumption Increases the Resistance to UVB-induced Erythema and Changes the Skin Microbiome in Healthy Women: a Randomized Controlled Trial. Sci Rep 9, 14528 (2019). 

Kim ND, Mehta R, Yu W, Neeman I, Livney T, Amichay A, Poirier D, Nicholls P, Kirby A, Jiang W, et al. Chemopreventive and adjuvant therapeutic potential of pomegranate (Punica granatum) for human breast cancer. Breast Cancer Res Treat. 2002;71:203–217. 

Masaki, H. (2010). Role of antioxidants in the skin: Anti-aging effects. Journal Of Dermatological Science, 58(2), 85-90. 

Oresajo, C., Pillai, S., Yatskayer, M., Puccetti, G., & McDaniel, D. (2010). Antioxidants and Skin Aging: A Review. Antioxidants And Skin Aging, 22(11), 563-570.

Sorrenti, V., Randazzo, C., Caggia, C., Ballistreri, G., Romeo, F., & Fabroni, S. et al. (2019). Beneficial Effects of Pomegranate Peel Extract and Probiotics on Pre-adipocyte Differentiation. Frontiers In Microbiology, 10. 

About Our Proprietor

รับผลิตอาหารเสริมและเครื่องดื่ม

ODM/OEM Dietary Supplement Product
Branding & Marketing to Grow Your Brand