Call Us :

093-596-1499

Location :

เมดิก้า นูทริชั่นนอล

Search
Close this search box.

รู้จักรูปแบบของ Vitamin C และในการนำไปใช้ในผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร

อาหารเสริม Vitamin C

ในการนำไปใช้ในผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร

Vitamin C หรือ Ascorbic acid เป็นวิตามินที่จำเป็นต่อร่างกาย ร่างกายไม่สามารถสังเคราะห์เองได้ ต้องรับประทานเข้าไป วิตามิน ซี ใช้ในกระบวนการทำงานต่างๆ ของเซลล์ในร่างกาย เช่น การสังเคราะห์โปรตีนและคอลลาเจน, เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน, ใช้ในกระบวนการสร้างกระดูกและฟัน, ช่วยสมานแผล, มีสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ (Anti-oxidant), ใช้ในกระบวนการดูดซึมธาตุเหล็ก เป็นต้น โดยทั่วไปจะพบ วิตามิน ซี ในผักและผลไม้ โดยเฉพาะผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว วิตามิน ซี เป็นวิตามินที่มีการใช้อย่างทั่วไปในผลิตภัณฑ์กลุ่ม nutraceuticals, ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร รวมถึงอาหารและเครื่องดื่มทั่วไปอีกด้วย

สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้กำหนดปริมาณ Vitamin C ที่ควรได้รับต่อวันอยู่ที่ 60 มิลลิกรัมต่อวัน วิตามิน ซี สามารถรับประทานได้สูงสุดมากกว่า 1,000 มิลลิกรัม และสามารถขับออกได้ทางไตโดยไม่มีการสะสมและไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย วิตามิน ซี ในท้องตลาดมีหลายรูปแบบ แต่ละชนิดเหมาะสมกับผลิตภัณฑ์ที่หลากหลายตามคุณสมบัติ เช่น

  1. Ascorbic acid เป็นรูปแบบของ วิตามิน ซี ที่พบในอาหาร และวิตามิน ซี ทุกชนิดจะแตกตัวอยู่ในรูปแบบนี้ (Active form) มีสมบัติในการออกฤทธิ์เชิงชีวภาพสูง (bioavailability) แต่มีความเป็นกรดสูง อาจระคายเคืองกระเพาะอาหาร จึงอาจไม่สามารถใช้ได้ในปริมาณมาก และยังเป็นรูปแบบที่มีความเสถียรต่ำ ไวต่อแสง ความร้อน ความชื้นและปฏิกิริยาออกซิเดชั่น นิยมใช้เป็นส่วนผสมในวิตามินรูปแบบเม็ด, แคปซูล, ผสมเครื่องดื่ม และใช้ในยาฉีด
  2. Mineral ascorbates เช่น sodium ascorbate หรือ calcium ascorbate เป็นรูปแบบ Buffered วิตามิน ซี มีความเป็นกรดต่ำกว่า Ascorbic acid จึงมีความระคายเคืองต่อกระเพาะอาหารต่ำ และยังทนต่อสภาวะกรดในกระเพาะอาหารอีกด้วย แต่จะใช้ในปริมาณมากไม่ได้ เนื่องจากจะได้รับปริมาณโซเดียมหรือแคลเซียมเกิน ซึ่งโดยทั่วไป sodium ascorbate ปริมาณ 1,000 มิลลิกรัมจะประกอบด้วยโซเดียม 111 มิลลิกรัม และร่างกายไม่ควรได้รับปริมาณโซเดียมเกิน 2,500 มิลลิกรัม/วัน และเช่นเดียวกันกับ calcium ascorbate ซึ่งในปริมาณ 1,000 มิลลิกรัม จะมีแคลเซียมประมาณ 90 – 110 มิลลิกรัม ดังนั้นจึงนิยมใช้ Mineral ascorbates และ วิตามิน ซี หลายฟอร์มผสมกัน ในผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร
  3. Vitamin C with bioflavonoids เป็น วิตามิน ซี ที่ผสมกับ Bioflavonoid ซึ่งเป็นสารประกอบ polyphenolic ที่พบในพืช จากการศึกษาพบว่ามีผลช่วยเพิ่มอัตราการดูดซึมของ วิตามิน ซี และมี bioavailability สูง แต่ทั้งนี้ก็มีอีกหลายงานวิจัยที่รายงานว่า Ascorbic acid และ Vitamin C with bioflavonoids มีผลด้านการดูดซึมและ bioavailability ไม่แตกต่างจาก Ascorbic acid Vitamin C ชนิดนี้นิยมใช้ในผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร
  4. Ascorbate and vitamin C metabolites (Ester-C®) (ไม่ใช่ Vitamin ester) เป็น วิตามิน ซี ในรูปแบบ Buffered ที่ส่วนใหญ่อยู่ในรูป Calcium ascorbate และ วิตามิน ซี ในรูปแบบอื่นๆ เช่น dehydroascorbic acid, calcium threonate Ester-C® ได้รับการจดสิทธิบัตร มีการเคลมโดยผู้ผลิตว่ามีสมบัติดูดซึมดี, ทนสภาวะกรดในกระเพาะอาหาร มีระดับ bioavailability สูง นิยมใช้ในผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร
  5. Ascorbyl palmitate เป็น วิตามิน ซี ที่อยู่ในรูปแบบที่ละลายได้ทั้งในน้ำและในไขมัน ด้วยสมบัติการละลายในไขมันได้ ทำให้เกาะกับ cell membranes ของเม็ดเลือดแดงได้ จึงสามารถปกป้องจากการออกซิเดชั่น (oxidative damage) และยังปกป้องให้วิตามินซียังคงสมบัติด้าน Anti-oxidant ได้ดี Ascorbyl palmitate ยังสามารถนำมาใช้ในน้ำมันพืชเพื่อปกป้องการออกซิเดชั่นของ α-tocopherol ในน้ำมันพืช ในการทดลองพบว่า Ascorbyl palmitate ให้สมบัติด้าน bioavailability ไม่แตกต่างจาก Ascorbic acid เนื่องจากมีการ hydrolyze เป็นรูปแบบ Ascorbic acid ก่อนดูดซึมไปใช้งาน แต่ Ascorbyl palmitate มีข้อดีคือสามารถปกป้องสาร Anti-oxidant ละลายน้ำมันตัวอื่นๆในผลิตภัณฑ์ นิยมใช้ในผลิตภัณฑ์วิตามินที่ต้องการความเสถียรสูง เนื่องจากมีความเสถียรกว่าวิตามินซีรูปแบบละลายน้ำได้ และนิยมใช้ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางด้วย
  6. Liposomal-encapsulated vitamin C ในปัจจุบันมีการพัฒนาของรูปแบบวิตามิน โดยเฉพาะด้านความเสถียรจึงได้มีวิตามินซีในรูปแบบที่เสถียรขึ้น โดยปกป้อง วิตามิน ซี ด้วยเทคโนโลยี Encapsulate ล้อมรอบ วิตามิน ซี ด้วยสารกลุ่ม phospholipids เช่น Phosphatidylcholine ทำให้ วิตามิน ซี มีความเสถียรมากขึ้น และดูดซึมไปใช้งานได้ดีขึ้น นิยมใช้ในผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร โดยเฉพาะในรูปแบบซองของเหลวข้นหนืด รับประทานได้โดยตรงหรือผสมกับเครื่องดื่มก่อนทาน

จะเห็นได้ว่า วิตามิน ซี รูปแบบต่างๆ

มีจุดเด่นที่แตกต่างกัน และเหมาะสมในผลิตภัณฑ์เสริมอาหารรูปแบบต่างๆกัน ซึ่งก่อนเลือก วิตามิน ซี รูปแบบใดมาใช้ จะต้องพิจารณาจากรูปแบบของผลิตภัณฑ์เสริมอาหารและส่วนประกอบอื่นๆในผลิตภัณฑ์ก่อนเลือกใช้

เพราะเราเลือกสิ่งที่ดีที่สุดในการสร้างแบรนด์ธุรกิจให้กับคุณ สนใจสร้างแบรนด์ 

ยินดีให้คำปรึกษาโดยไม่มีค่าใช้จ่าย !! ติดต่อสอบถามเราได้เลย ที่ 

📱: 083-5662892 | 082-4622289 | 02-6863469

🖥 : https://medikanutritional.com 

Facebook : https://www.facebook.com/medikalabs

Line OA : คลิก > https://lin.ee/21n2Eoo

 

อ้างอิง

Devaki, S., & Raveendran, R. (2017). Vitamin-C: Sources, Functions, Sensing and Analysis. Vitamin-C. 

Supplemental Forms. Retrieved 8 August 2021, from https://lpi.oregonstate.edu/mic/vitamins/vitamin-C/supplemental-forms

Vinson, J.A. & Bose, P. Comparative bioavailability to humans of ascorbic acid alone or in a citrus extract. American Journal of Clinical Nutrition. 1988; volume 48: pages 501-604.  

What is Lypo-Spheric™ Technology? – Livclear/Livbalance Liposomal Vitamins. (2016). Retrieved 8 August 2021, from https://www.livclear.ca/what-is-lypo-spheric-technology/

 

About Our Proprietor

รับผลิตอาหารเสริมและเครื่องดื่ม

ODM/OEM Dietary Supplement Product
Branding & Marketing to Grow Your Brand