Call Us :

093-596-1499

Location :

เมดิก้า นูทริชั่นนอล

Search
Close this search box.

ข้อควรรู้ก่อนตั้งชื่อแบรนด์ สิ่งสำคัญที่เจ้าของแบรนด์ต้องศึกษา

เจ้าของแบรนด์อาหารเสริม

เจ้าของแบรนด์อาหารเสริม การตั้งชื่อแบรนด์ ปัญหาโลกแตกของคนทำแบรนด์ที่ยากพอ ๆ กับการหาโรงงานผลิตอาหารเสริม หรือโรงงานผลิตครีมดี ๆ สักแห่ง มาช่วยสร้างผลิตภัณฑ์คุณภาพที่ตรงใจ ชื่อร้อยแปดพันเก้าถูกร้อยเรียงมาให้เลือกสรร แต่ไม่ใช่ทุกชื่อที่จะสามารถนำมาตั้งเป็นชื่อแบรนด์สินค้าของคุณได้ นอกจากหลักทางฮวงจุ้ย โชคลาภ โหงวเฮ้ง ความเชื่อต่าง ๆ นา ๆ แล้ว ยังมีหลักการและหลักเกณฑ์ที่คนทำแบรนด์ควรรู้ก่อนตั้งชื่อ เพื่อให้คุณได้ชื่อแบรนด์ที่หนุนนำให้ธุรกิจออกมาปังเวอร์ และไม่เกิดความผิดพลาดที่จะสร้างความวุ่นวายตามมาภายหลัง วันนี้เราจึงนำข้อควรรู้ก่อนตั้งชื่อแบรนด์ สิ่งสำคัญที่เจ้าของแบรนด์ต้องศึกษามาฝาก จะมีอะไรบ้างนั้นตามไปดูกันได้เลย

เจ้าของแบรนด์อาหารเสริม

หลัก 3 ประการ ที่ควรคำนึงก่อนตั้งชื่อแบรนด์

  1. ตั้งชื่อให้อยู่ในความเป็นจริง ไม่โอ้อวดหรือสื่อความหมายไปในทางที่เกินกว่าสรรพคุณของสินค้า
  2. ตั้งชื่อที่สื่อความหมายชัดเจน ตรงไปตรงมา ไม่ก่อให้เกิดความเข้าใจในผลิตภัณฑ์ที่คลาดเคลื่อน
  3. ตั้งชื่อที่เป็นมงคล ไม่มีเจตนารมณ์ไปในทางที่ลบหลู่ขนมธรรมเนียมประเพณีและวัฒนธรรมไทย ไม่ใช่คำแสลง หรือคำผวนที่ส่อเจตนารมณ์ไปในทางล่อแหลม

หลักการง่าย ๆ เพียง 3 ข้อที่กล่าวมานี้ จะช่วยกำหนดขอบเขตการตั้งชื่อแบรนด์ของคุณให้สามารถจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าได้ผ่านฉลุย ไม่ต้องเสียเวลามาแก้ใหม่ภายหลัง และหลังจากได้ชื่อแบรนด์ที่ชื่นชอบจดแจ้งผ่านเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ถึงเวลามาตั้งชื่ออีกรอบ แต่คราวนี้เป็นชื่อของผลิตภัณฑ์แต่ละประเภท ซึ่งการตั้งชื่อผลิตภัณฑ์นั้นก็สำคัญไม่น้อยไปกว่าชื่อแบรนด์เลย เพื่อให้ลูกค้าสามารถแยกแยะและเรียกชื่อผลิตภัณฑ์ภายใต้แบรนด์ของคุณได้อย่างไม่สับสน โดยมีหลักเกณฑ์การตั้งชื่อผลิตภัณฑ์ง่าย ๆ ดังต่อไปนี้

หลักเกณฑ์ในการตั้งชื่อผลิตภัณฑ์ให้ปัง ช่วยเสริมความนิยมเพิ่มเติมจากชื่อแบรนด์

  1. นำสารสกัดที่เป็นองค์ประกอบที่โดดเด่นของผลิตภัณฑ์มาตั้งเป็นชื่อ เพื่อเป็นการตอกย้ำให้ลูกค้าทราบว่าผลิตภัณฑ์ชิ้นนี้มีสารสกัดชนิดนี้อยู่ โดยต้องมั่นใจว่าผลิตภัณฑ์ของคุณที่ผ่านการผลิตจากโรงงานผลิตอาหารเสริมมากคุณภาพ มีสารสกัดที่กล่าวอ้างอยู่จริง อาทิ หากคุณอยากสื่อให้ผู้บริโภคทราบว่าอาหารเสริมของแบรนด์ทำมาจาก COLLAGEN อาจตั้งชื่อผลิตภัณฑ์โดยขึ้นต้นด้วยชื่อแบรนด์ แล้วตามด้วยคำว่า COLLAGEN อย่าง “Medika COLLAGEN” อย่างนี้เป็นต้น
  2. เลือกนำสรรพคุณของผลิตภัณฑ์มาใช้ตั้งชื่อ เพื่อให้ผู้บริโภคเห็นแล้วสามารถรู้ได้เลยทันทีว่าสินค้าชิ้นนี้มีสรรพคุณอย่างไร อาทิ Acne Repair Cream อ่านแล้วก็รู้ทันทีเลยว่าผลิตภัณฑ์ชิ้นนี้สำหรับซ่อมแซมผิวที่เกิดจากสิว แต่มีข้อควรระวังเล็กน้อย คือ ต้องไม่ตั้งชื่อที่กล่าวอ้างสรรพคุณเกินจริง ดูโอ้อวด และโอเวอร์จนเกินไป

เห็นไหมว่าหลักการและหลักเกณฑ์การตั้งชื่อแบรนด์และผลิตภัณฑ์ให้ผ่านการจดแจ้ง อย. นั้นไม่ใช่เรื่องยากเลย และนอกจากที่กล่าวมาควรระวังไม่ตั้งชื่อที่มาจากชื่อหรือคำศัพท์ทางวิทยาศาสตร์ ชื่อยา หรือชื่อที่เกี่ยวข้องกับทางการแพทย์ เพื่อป้องกันการสับสน และไม่ให้ผู้บริโภคเข้าใจได้ว่าผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร หรือเครื่องสำอางของเรามีสรรพคุณเทียบเท่ายารักษาโรค แต่หากอ่านทั้งหมดนี้แล้วคุณก็ยังคิดชื่อดี ๆ ไม่ออก สามารถขอคำปรึกษามาได้ที่ Medika Labs Co., Ltd. บริษัทรับผลิตอาหารเสริมและเครื่องสำอางที่ครบวงจร เรายินดีเป็นผู้ช่วยให้กับคุณในทุก ๆ ขั้นตอนของการสร้างแบรนด์ บริษัทของเรามีโรงงานผลิตครีมและผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่ได้รับการรับรองมาตรฐานสากล และทีมงานมืออาชีพที่จะช่วยคุณได้มากกว่าการตั้งชื่อ ให้คุณได้แบรนด์และผลิตภัณฑ์ภายใต้แบรนด์ที่ตอบโจทย์ความต้องการของตลาด เติบโต และพัฒนาธุรกิจต่อไปได้อย่างยั่งยืน

เจ้าของแบรนด์อาหารเสริม

ควรทราบ! 5 วิธีสำรวจแบรนด์ค้นหาเหตุผลที่ทำให้ไม่มีคนซื้อ

การเริ่มต้นสร้างแบรนด์นั้นไม่ยากเท่ากับการทำให้แบรนด์สามารถไปต่อได้และมีกำไรสม่ำเสมอ หลายๆ แบรนด์มียอดขายที่ดีในตอนแรก แต่เมื่อดำเนินกิจการไปเรื่อยๆ คนกลับหายและไม่มีคนมาซื้อสินค้าใดๆ อีก การสำรวจแบรนด์ตัวเองทุกๆ ไตรมาสจะทำให้เห็นผลประกอบการอย่างชัดเจน โดยแบรนด์ใดที่กำลังสงสัยว่าทำไมผลประกอบการถึงไม่ขยับขึ้นเสียทีหรือสงสัยว่าทำไมไม่มีคนซื้อ วันนี้เรามีวิธีสำรวจแบรนด์ตัวเองมาให้คุณได้ตรวจสอบกัน บอกเลยว่า 5 วิธีเหล่านี้จะช่วยชี้ให้คุณเห็นเลยว่าทำไมคนถึงไม่มาซื้อสินค้าของคุณ

  1. สำรวจแบรนด์ตัวเองว่าสินค้ามีเอกลักษณ์หรือไม่

เอกลักษณ์ของแบรนด์ใครว่าไม่ใช่เรื่องสำคัญ ในยุคที่แบรนด์ต่างๆ มากมายเกิดขึ้นไม่เว้นวัน หากแบรนด์ของคุณไม่มีเอกลักษณ์ ไม่สามารถสร้างความโดดเด่นออกมาได้ ก็ยากที่จะมีลูกค้าเข้ามาให้ความสนใจ การสำรวจแบรนด์ของตัวเองในด้านนี้จะทำให้คุณค้นพบว่าจุดไหนของสินค้าหรือบริการของเราที่ควรผลักดันให้ทุกคนได้รู้จัก แม้ว่าสินค้าของเราจะไม่ใช่ปัจจัย 4 ของมนุษย์ แต่กำลังซื้อของคนปัจจุบันนั้นมีมากพอที่จะนำมาใช้จ่ายสินค้าอื่นๆ เพื่อเป็นกำลังใจในการใช้ชีวิตต่ออย่างแน่นอน เอกลักษณ์สามารถสร้างขึ้นได้จากการออกแบบแพ็คเกจ โลโก้ต่างๆ รวมถึงการสื่อสารผ่านทางช่องทางออนไลน์ ตัวอย่างเช่น เพจ KFC ที่มีแอดมินคอยตอบคำถามอย่างเป็นกันเอง ถือว่าเป็นทางหนึ่งที่สร้างเอกลักษณ์ให้แบรนด์ได้ เพราะทำให้เกิดการโปรโมทแบรนด์ไปในตัว ลูกค้าจดจำ และกระตุ้นทำให้คนอยากใช้บริการกับตัวแบรนด์มากขึ้นจากความเป็นกันเองนี้ เป็นต้น

  1. สำรวจแบรนด์ว่ามีช่องทางการขายที่น่าใช้งานไหม

ช่องทางการขายเป็นอีกอย่างหนึ่งที่มองข้ามไม่ได้ เนื่องจากในชีวิตจริงนั้นไม่สามารถออกไปข้างนอกได้อย่างอิสระ ไวรัสโควิด-19 ระบาดอย่างหนักต่อเนื่อง การเปิดช่องทางการขายผ่านทางออนไลน์จะช่วยทำให้ลูกค้าเข้ามาสนใจและใช้บริการมากขึ้นอย่างแน่นอน หากใครที่สำรวจแบรนด์ของตัวเองแล้วพบว่ายังไม่มีช่องทางการขายทางออนไลน์หรือมีแล้วแต่ก็ยังไม่มีคนมาซื้อ เราแนะนำให้ดูปัจจัยอื่นๆ เสริมเข้าไปด้วย ตัวอย่างเช่นแพลตฟอร์มการขายสินค้าออนไลน์ที่แบรนด์คุณใช้อยู่ แม้ว่าจะเป็นมิตรกับแบรนด์ แต่ถ้าหากใช้งานจริงแล้วทำให้เข้าใจยาก มีช่องทางการชำระเงินน้อย หน้าตาไม่เป็นมิตร ก็มีสิทธิ์ทำให้ลูกค้าที่เข้ามารับชมกดปิดหน้าจอและท้อใจในการซื้อสินค้าได้เช่นกัน เพราะฉะนั้นแล้วการเลือกแพลตฟอร์มการขายออนไลน์ให้เหมาะสม มีความเฟรนลี่กับผู้ใช้งานจริงๆ ก็เป็นอีกสิ่งสำคัญที่เจ้าของแบรนด์ต้องลงมาตรวจสอบและดูแล พร้อมทำให้เกิดความสะดวกในการซื้อมากที่สุด

  1. สำรวจแบรนด์ในส่วนของราคา

เอกลักษณ์ก็มีแล้ว แพลตฟอร์มที่ง่ายต่อการใช้งานก็พร้อม แต่ยังไม่มียอดขายเกิดขึ้น เจ้าของแบรนด์อาจต้องวนกลับมาสำรวจแบรนด์ในส่วนของราคาสินค้าว่ามีราคาที่สูงเกินกว่าที่ตลาดขายหรือไม่ แม้ว่าสินค้าจะดีเช่นไร แต่ถ้าหากราคาสูงจนคนจับต้องไม่ได้ อีกทั้งยังมีผู้แข่งในตลาดเป็นจำนวนมาก การกลับมาพิจารณาในเรื่องราคาพร้อมทั้งวางแผนการตลาดใหม่ คงเป็นสิ่งที่ต้องรีบดำเนินการอย่างเร่งด่วน การหาวัตถุดิบหรือวัสดุที่ได้คุณภาพใกล้เคียงกับที่เราตั้งใจเอาไว้แต่ราคาถูกกว่า ก็เป็นอีกทางหนึ่งที่ช่วยประหยัดต้นทุนการผลิตได้เหมือนกัน ซึ่งส่วนนี้เจ้าของแบรนด์จะต้องเก็บไปคิดพิจารณาเพื่อเตรียมแผนประชาสัมพันธ์หรือทำโปรโมชันมาดึงดูดใจลูกค้าให้มาซื้อต่อไป

  1. สำรวจแบรนด์เรื่องด้านความน่าเชื่อถือ

อีกเหตุผลหลักๆ ที่ไม่มีคนมาซื้อสินค้าของคุณนั่นก็เพราะแบรนด์อาจจะยังขาดความน่าเชื่อถือ หนทางในการแก้ไขปัญหานี้ง่ายๆ ก็คือเจ้าของแบรนด์จะต้องมีการสำรวจแบรนด์ของตัวเองว่ามีฟีดแบ็กจากลูกค้าอย่างไร โดยเฉพาะการรีวิวจากผู้ใช้งานจริงเรียกได้ว่าเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดก็ว่าได้ การรีวิวประเภทนี้เมื่อมีผู้สนใจซื้อสินค้าเข้ามาเห็น ก็จะช่วยทำให้เกิดความน่าเชื่อถือมากยิ่งขึ้น เจ้าของแบรนด์อาจจะมีโปรโมชันสำหรับผู้ที่ซื้อสินค้าและทำการรีวิวสินค้าดังกล่าว รวมถึงการประชาสัมพันธ์รายละเอียดเกี่ยวกับสินค้านั้นๆ ก็ควรมีข้อมูลที่ชัดเจน อ่านง่ายพร้อมกับภาพที่สวยงาม สิ่งเหล่านี้จะทำให้แบรนด์ของคุณดูดียิ่งขึ้น เพิ่มโอกาสในการขายได้อย่างง่ายดาย

  1. สำรวจแบรนด์ด้านแผนการตลาด

สำหรับข้อสุดท้ายเราจะมาเน้นการสำรวจแบรนด์จากภายในองค์กรกันนั่นก็คือการสำรวจแบรนด์ด้านแผนการตลาด แม้สินค้าจะดีอย่างไร แต่ถ้าคุณมีทีมวางแผนการตลาดที่ไม่รอบคอบ ไม่มีวิสัยทัศน์ สินค้าของคุณก็อาจจะไม่ปรากฏให้กับผู้ซื้อได้เลือกใช้ เพราะฉะนั้นการตรวจสอบแผนการตลาดในทุกๆ ไตรมาสพร้อมกับกำหนดเป้าหมายจึงเป็นอีกสิ่งสำคัญที่เจ้าของแบรนด์ต้องเข้ามาดูแลและควบคุม

เจ้าของแบรนด์อาหารเสริมสุดท้ายนี้หากคุณมีการสำรวจแบรนด์ทั้ง 5 ข้อนี้แล้วละก็ รับประกันเลยว่าเมื่อแก้ไขจุดบกพร่องที่พบเจอจากการสำรวจเสร็จสิ้น สินค้าของคุณจะสามารถขายออกได้อย่างแน่นอน เรียกได้ว่าโบกมือลาร้านค้าโล่งๆ และเตรียมต้อนรับลูกค้าที่จะเข้ามาใหม่กันได้เลย

เพราะเราเลือกสิ่งที่ดีที่สุดในการสร้างแบรนด์ธุรกิจให้กับคุณ
สนใจสร้างแบรนด์ ยินดีให้คำปรึกษาโดยไม่มีค่าใช้จ่าย !!

ติดต่อสอบถามเราได้เลย ที่

📱: 083-5662892 | 082-4622289 | 02-6863469
🖥 : https://medikanutritional.com
Facebook : https://www.facebook.com/medikalabs
Line OA : คลิก > https://lin.ee/21n2Eoo