Call Us :

093-596-1499

Location :

เมดิก้า นูทริชั่นนอล

Search
Close this search box.

ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารคืออะไร และอะไรที่ต้องคำนึงถึงในการทำแบรนด์ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร

ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร คือ

ตามนิยามของผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ตามสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ได้กล่าวไว้ว่า ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร คือ ผลิตภัณฑ์ที่ใช้รับประทานนอกเหนือจากการรับประทานอาหารตามปกติ ซึ่งมีสารอาหารหรือสารอื่นเป็นองค์ประกอบ อยู่ในรูปแบบเม็ด แคปซูล ผง เกล็ด ของเหลวหรือ ลักษณะอื่น ซึ่งมิใช่รูปแบบอาหารตามปกติ (conventional foods) สำหรับผู้บริโภคที่คาดหวังประโยชน์ทางด้านส่งเสริมสุขภาพ ซึ่งสามารถเป็นได้ทั้งสารสกัดจากพืช, สารสกัดจากสัตว์, กลุ่มน้ำมันและไขมัน, กลุ่มโปรตีน, กลุ่มธัญพืช และกลุ่มอื่นๆ ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารคือ  ซึ่งใกล้เคียงกับนิยามขององค์การอาหารและยาในประเทศอื่นๆ เช่น สหรัฐอเมริกา

ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร คือ

คือ สารสกัดจากพืชสมุนไพรที่คนสมัยโบราณใช้เพื่อรักษาโรค การต้ม, การบดหรือการบ่มสมุนไพร ก็เป็นหนึ่งวิธีการสกัดสารสำคัญจากพืช ซึ่งต่อมาเทคโนโลยีการวิจัยและการผลิตก็ช่วยให้เราเข้าใจถึงสรรพคุณของผลิตภัณฑ์เสริมอาหารอย่างแท้จริง และสามารถใช้ประโยชน์ได้จริงอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุดภายใต้ความปลอดภัย ดังนั้นข้อมูลและผลการวิเคราะห์วิจัยทางวิทยาศาสตร์จึงจำเป็นมากต่อการคิดออกแบบสูตรผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ผลิตภัณฑ์ เสริมอาหารคือ  เนื่องจากจะส่วนประกอบในผลิตภัณฑ์เสริมอาหารแต่ละชนิดต่างมีคุณสมบัติเฉพาะตัวที่ต้องพิจารณาในการออกแบบสูตร ทั้งด้านปริมาณที่เหมาะสมที่จะให้ประโยชน์ต่อร่างกายแต่ไม่มากเกินไปจนอาจเกิดอันตราย, ความเข้ากันได้ในแต่ละส่วนผสม, รูปแบบของผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่ทำให้อาหารเสริมดูดซึมอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด เช่น แบบตอกเม็ด, แคปซูล, ซอฟเจล, เจลลี่, เม็ดเคี้ยว, ผงเทกรอก, เม็ดฟู่, ผงชงดื่ม หรือแบบเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ, รวมทั้งออกแบบสูตรส่วนประกอบให้มีราคาเหมาะสมตามงบประมาณของผู้ผลิตและกลุ่มผู้บริโภคเป้าหมายอีกด้วย

หลังจากได้สูตรและรูปแบบผลิตภัณฑ์เสริมอาหารแล้ว ในการออกจำหน่ายผลิตภัณฑ์อาหารเสริมแต่ละชิ้น จะต้องมีการยื่นขอจดทะเบียนอาหาร (เลขที่อย.) โดยการแสดงเอกสารที่สำคัญเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร เช่น เอกสารสูตรส่วนประกอบจากผู้ผลิต, กรรมวิธีการผลิต, เอกสารแสดงข้อกำหนดด้านคุณภาพ, ผลการตรวจวิเคราะห์ผลิตภัณฑ์, เอกสารแสดงความปลอดภัยของส่วนผสม, คุณภาพของวัตถุดิบที่ใช้, ใบรับรองสถานที่ผลิต, ฉลาก และอื่นๆอีกมากมาย ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นเอกสารที่ต้องยื่นเพื่อแสดงถึงที่มาที่ไปเพื่อความมั่นใจด้านความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์ต่อผู้บริโภค และผู้บริโภคก็จะมั่นใจในสินค้าของเราเช่นกัน 

ยิ่งในปัจจุบันนี้เทรนด์หรือกระแสอาหารเสริมได้เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว 

จึงมีผลิตภัณฑ์เสริมอาหารรูปแบบใหม่ๆเกิดขึ้นมากมาย ซึ่งปัจจัยการเปลี่ยนไปของเทรนด์ ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารคือ “ลักษณะไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตของผู้บริโภค” ไม่ว่าจะเป็นกระแสการทานอาหาร Plant-based, การทานคีโต (Ketogenic), การทานอาหารเสริมที่หลีกเลี่ยงสารที่ก่อให้เกิดการแพ้ (Free from allergen), อาหาร Superfood, การทานโปรตีนเชคแทนมื้ออาหาร หรือผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเสริมภูมิคุ้มกันที่กลับมาได้รับความสนใจอีกรอบ และผู้บริโภคในปัจจุบันจำนวนมากก็หันมาทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารแทนยากันมากขึ้น เช่น เมื่อมีอาการนอนไม่หลับก็จะทานเมลาโทนินแทนยานอนหลับ ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร คือ  ซึ่งปลอดภัยต่อสุขภาพมากกว่า หรือหากต้องการทานชาเขียวเพื่อเร่งการเผาผลาญ ก็จะเปลี่ยนมาทานสารสกัดชาเขียวแทน ซึ่งเทรนด์ที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วนี้ ทำให้ผู้ผลิตต้องตามให้ทันเทรนด์เพื่อตอบสนองผู้บริโภคได้ตรงตามความต้องการ ซึ่งก็ต้องอาศัยทีมนักวิจัยผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่ช่วยออกแบบสูตรผลิตภัณฑ์

ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร คือ

จะเห็นได้ว่าการผลิตแบรนด์ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารมีหลายขั้นตอนกว่าจะออกมาเป็นสินค้าชิ้นหนึ่งได้ และการลงทุนทำเองทุกขั้นตอนอาจยากเกินไปสำหรับเจ้าของแบรนด์ที่เพิ่งเริ่มต้น การจ้างผลิต หรือ OEM จึงเป็นทางเลือกที่ดี ที่สามารถช่วยให้คุณมีแบรนด์ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มีคุณภาพ สามารถเลือกส่วนประกอบคุณภาพดีจากทั่วทุกมุมโลก ผลิตอย่างโดยโรงงานมาตรฐาน ออกแบบแพ็คเกจสวยงามมีเอกลักษณ์ และยังอำนวยความสะดวกไปถึงขั้นตอนการขึ้นทะเบียนอย. MEDIKA LABS (บริษัท เมดิก้า แล็บส์ จำกัด) เป็น โรงงานผลิตอาหารเสริม และเครื่องสำอาง ที่มีประสบการณ์สูงด้านการทำแบรนด์ ตั้งแต่ขั้นตอนการปรึกษา คิดสูตรส่วนประกอบจนถึงพร้อมวางขาย ทำให้เจ้าของแบรนด์ประหยัดเวลา ได้สินค้าคุณภาพดีจนลูกค้าซื้อซ้ำอย่างแน่นอน

เริ่มต้นลงทุนอย่างไร? ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร คือ

 รวมไอเดียสำหรับนักอยากลงทุนแต่ว่าไม่ทราบจะทำอะไร

1. เริ่มต้นลงทุนด้วยการค้นหาสิ่งที่ชอบและพอใจไอเดียแรกเป็นการจับจับเรื่องราวใกล้ตัวของคุณอย่างสิ่งที่ชอบและพึงพอใจมาเริ่มต้นลงทุน การค้นหาสิ่งที่ตนเองถูกใจอาจจะเป็นเรื่องไม่ยากนักถ้าเกิดมีเวลาให้ได้ลองคิดพินิจพิจารณา ข้อดีของการนำสิ่งที่ชอบหรือสนใจมาทำเป็นธุรกิจ ซึ่งก็คือคุณจะมี Passion หรือความคลั่งไคล้ในสิ่งนั้น ซึ่งถือว่าเป็นเชื้อเพลิงอย่างดีที่จะทำให้เติบโตได้ง่าย เปรียบได้กับคุณได้ก่อไฟสำหรับการเริ่มต้นไปส่วนหนึ่งส่วนใดแล้ว เมื่อได้ลงมือกระทำจริงๆก็เลยไม่ใช่เรื่องยากอะไรที่จะทำให้แบรนด์บรรลุเป้าหมาย และสำหรับใครกันแน่ที่ยังค้นหาความชื่นชอบนั้นไม่พบ การออกเดินทางไปตามสถานที่ต่างๆหรือเข้าร่วมกิจกรรมร่วมกับผู้คนมากมายๆก็เป็นตัวกระตุ้นที่ดีและก็สามารถนำสิ่งนั้นมาเป็นแรงจูงใจสำหรับในการเริ่มต้นลงทุนอะไรสักอย่างได้เช่นกัน

2. ศึกษาและทำการค้นพบและเริ่มลงทุนกับโรงงานผลิตข้อสองนี้เหมาะสำหรับคนที่พอจะรู้สึกตัวแล้วว่าตนเองต้องการจะเริ่มลงทุนกับสินค้าอะไร การวางรากฐานผลิตภัณฑ์แบรนด์ของตนให้แข็งแรงเป็นเรื่องจำเป็น ยิ่งถ้าคุณต้องการที่จะให้ธุรกิจเติบโตไปเรื่อยๆการเลือกพาร์ทเนอร์หรือโรงงานผลิตก็เป็นสิ่งที่จำเป็นต้องให้ความสำคัญไม่แพ้สิ่งใด โรงงานผลิตที่ไว้ใจได้จะมีผลให้คุณทำงานได้ง่ายมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะโรงงานที่รับผลิตแบบครบวงจร แม้คุณปรารถนาสร้างแบรนด์เครื่องแต่งหน้าหรืออาหารเสริม โรงงานที่มีผู้ที่มีความเชี่ยวชาญรอให้คำแนะนำ ร่วมปรับปรุงสูตรไปพร้อมๆกับพวกเรารวมทั้งมีทีมสำหรับเพื่อการดูแลหัวข้อการตลาดหรือคลังสำหรับเก็บสินค้า ก็ถือว่าเป็นโรงงานที่น่าใช้บริการกว่าที่อื่นๆใด  ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร คือ เนื่องจากคุณจะไม่ต้องเสียเวลาไปหาซัพพลายเออร์เจ้าอื่นเข้ามาช่วย ดังนี้โรงงานผลิตนั้นๆก็ต้องได้รับมาตรฐานตามหลักสากลด้วย

3. เริ่มลงทุนกับแบรนด์ที่มีการสร้างไว้อยู่แล้วหรือหากว่าผู้ใดกันแน่ที่ไม่รู้จะเริ่มอย่างไร แต่ว่ามีแบรนด์ในดวงใจ ต้องการจะมีส่วนร่วมสำหรับเพื่อการเริ่มลงทุน หลายๆแบรนด์ในประเทศไทยก็เปิดแฟรนไชส์ให้คุณเข้าไปดำเนินเรื่องและก็เอามาเปิดบริการในแถวที่คุณเล็งเอาไว้ได้ การเริ่มต้นลงทุนแบบงี้ถึงแม้เราจะไม่ได้เป็นเจ้าของธุรกิจโดยตรง แต่ว่าก็ทำให้พวกเรามีรายได้เข้ามาอย่างสม่ำเสมอ ด้วยเหตุว่าสูตรหรือแบบแผนหลายๆอย่างได้ถูกระบุเอามาไว้แล้ว หากคุณมีนักวางกลยุทธ์ตลาดส่วนตัวที่ดี ยอดขายก็สามารถเข้ามาแบบปังๆได้สบายๆ

4. ตามเทรนด์เพื่อเริ่มต้นลงทุนการสำรวจตลาดที่เราจะเข้าไปลงทุนนั้นเป็นพื้นฐานก่อนที่จะสร้างแบรนด์เป็นของตนเอง เพราะฉะนั้นการเริ่มต้นลงทุนตามเทรนด์ก็ไม่ใช่เรื่องที่ผิดแต่อย่างใด เทรนด์ใหม่ๆเกิดมาแต่ละวัน ถ้าเกิดคุณเป็นผู้ที่ตามเทรนด์ส่วนนี้ตลอด ก็จะสามารถทราบได้ว่าในเวลานั้นลูกค้าอยากสิ่งใดมากที่สุด เมื่อคุณรู้กลุ่มเป้าหมาย ทราบสิ่งที่กำลังได้รับความนิยมในในเวลานั้นให้ถี่ถ้วน จึงเป็นสัญญาณที่ดีสำหรับในการเข้าไปเริ่มต้นทำตลาดโดยไม่ต้องรีรอคนใดกันแน่ เป็นต้นว่า เครื่องสำอางแบรนด์ต่างๆในขณะนี้ ล้วนพัฒนาสูตรให้สอดคล้องกับการใช้ชีวิตประจำวันของหญิงสาว เน้นด้านความบางเบาเหมือนฝั่งเกาหลี แต่ก็ยังคงมาตรฐานและวัตถุดิบที่ดีในการเอามาสร้างเป็นผลิตภัณฑ์ รวมถึงการใช้ Influencer ยอดนิยมในหมู่วัยรุ่นเข้ามาช่วยประชาสัมพันธ์สินค้าดังที่กล่าวถึงแล้ว ก็เป็นการช่วยกระตุ้นยอดได้อย่างดีเยี่ยม

5. มองดูถึงปัญหารอบๆตัวรวมทั้งเริ่มต้นลงทุนคนจำนวนไม่น้อยเลือกใช้วิธีนี้สำหรับเพื่อการเริ่มต้นลงทุนธุรกิจของตน ด้วยเหตุว่ารอบข้างพวกเรานั้นมีปัญหาเกิดขึ้นมากมาย ปัญหานิดๆหน่อยๆที่เกิดขึ้นในชีวิตประจำวันถ้าหากเอามาต่อยอดคิดต่อก็สามารถพัฒนาให้เป็นธุรกิจใหญ่ได้ แต่ว่าการจะหาสินค้าหรือบริการเข้ามาแก้ไขปัญหาดังที่กล่าวมาแล้วข้างต้น ต้องใช้สมองและก็วิสัยทัศน์ที่กว้างสำหรับเพื่อการคิดแผน ตัวอย่างที่พวกเราสามารถเห็นได้ในสมัยวัววิด-19 อาทิเช่น หลายๆคนเริ่มคิดค้นปรับปรุงสูตรแอลกอฮอล์ล้างมือเป็นของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นด้านแพ็คเกจ กลิ่นหรือสัมผัส แต่ละแบรนด์ไม่มีการหยุดนิ่งแล้วก็ผลิตออกมาได้อย่างมีเอกลักษณ์ ยอดเยี่ยมแบบอย่างที่น่าดึงดูดทำตามอย่าง

อ้างอิง

-สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข (2007).  แนวทางการแสดงฉลากผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร 

– Mintel Annual Review (2020) : The Future of Vitamins, Minerals & Supplements

เพราะเราเลือกสิ่งที่ดีที่สุดในการสร้างแบรนด์ธุรกิจให้กับคุณ
สนใจสร้างแบรนด์ ยินดีให้คำปรึกษาโดยไม่มีค่าใช้จ่าย !!

ติดต่อสอบถามเราได้เลย ที่

📱: 083-5662892 | 082-4622289 | 02-6863469
Facebook : https://www.facebook.com/medikalabs
Line OA : คลิก > https://lin.ee/21n2Eoo