Call Us :

093-596-1499

Location :

เมดิก้า นูทริชั่นนอล

Search
Close this search box.

ผลิตภัณฑ์ Protein shake และเทรนด์ในปี 2022

ผลิตภัณฑ์ Protein shake

Sport nutrition market หรือตลาดผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเพื่อกีฬา ในปี 2016 มีมูลค่า 12,000 ล้านเหรียญสหรัฐ และในปี 2021นั้นคาดการณ์ว่าจะมีมูลค่าสูงถึง17,500 ล้านเหรียญสหรัฐ ในกลุ่มนี้ Protein powder shake เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนแบ่งการตลาดถึง 80% ตามด้วยเครื่องดื่มเสริมโปรตีน และโปรตีนบาร์ เนื่องจากกระแสความใส่ใจสุขภาพของคนรุ่นใหม่ และมีแรงกระตุ้นจากสถานการณ์ COVID-19 เข้ามาร่วมด้วย จากการสำรวจของ Informa market ในปี 2020 รายงานว่าผู้บริโภคถึง 20% บริโภคโปรตีนจากเครื่องดื่มหรือผลิตภัณฑ์โปรตีนทดแทนมื้ออาหารเป็นหลัก และอีกการสำรวจหนึ่งก็พบว่าผู้บริโภคประมาณ50% ไม่ได้ทานมื้อเช้า และต้องการหาขนมทดแทนมื้อเช้าที่ทำให้อิ่มท้องเร็วและมีคุณค่าทางโภชนาการที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพด้วย ดังนั้นผลิตภัณฑ์โปรตีนชงดื่ม หรือ Protein powder shake จึงเป็นกลุ่มผลิตภัณฑ์ที่เป็นที่ต้องการของตลาด

ผลิตภัณฑ์ Protein shake

โปรตีนชงดื่ม คืออะไร มีส่วนประกอบอะไรบ้าง

ผลิตภัณฑ์ Protein shake คือผลิตภัณฑ์โปรตีนผงชงดื่มเพื่อทดแทนมื้ออาหาร มีคุณค่าทางโภชนาการครบถ้วน ไขมันต่ำ แคลอรี่น้อย สามารถชงดื่มทดแทนมื้ออาหารได้โดยใช้เวลาไม่มาก และเตรียมได้ง่ายโดยการชงกับน้ำอุณหภูมิห้องหรือผสมโดยใช้แก้วเชค เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการดูแลสุขภาพ เสริมกล้ามเนื้อ ลดไขมัน แต่ไม่มีเวลาในการเตรียมอาหาร และยังเหมาะกับผู้ที่ทานอาหารได้ไม่มาก เช่น ผู้สูงอายุ ผลิตภัณฑ์ Protein shake ยังย่อยและดูดซึมง่าย จึงเหมาะสำหรับการทานก่อนออกกำลังกาย หรือทานในมื้อเร่งรีบ เช่น มื้อเช้า

ซึ่งแน่นอนว่า ผลิตภัณฑ์ Protein shake มีโปรตีนเป็นส่วนประกอบหลัก ซึ่งมาได้จากทั้งโปรตีนน้ำนม เช่น whey protein, casein protein หรือโปรตีนจากพืช เช่น soy protein, pea protein, almond protein เพราะโปรตีนเป็นสารอาหารที่ทำหน้าที่สร้างและฟื้นฟูกล้ามเนื้อ ปริมาณกล้ามเนื้อในร่างกายที่สูงขึ้น ทำให้ระบบการเผาผลาญทำงานดีขึ้น และโปรตีนยังทำให้อิ่มท้องนาน จึงทำให้ Protein shake เป็นผลิตภัณฑ์ที่ช่วยส่งเสริมสุขภาพ และเสริมการลดน้ำหนักได้ นอกจากนี้ใน Protein shake ยังมีส่วนผสมอื่นๆ ที่จำเป็นต่อมื้ออาหารอีกนั่นคือ

  • ไขมัน : ซึ่งเป็นไขมันดีต่อร่างกาย เช่น MCT oil ที่ดูดซึมนำไปใช้งานรวดเร็วโดยไม่ตกค้าง, น้ำมันมะพร้าว หรือน้ำมันปลา และส่วนของไขมันยังเพิ่มความมันครีมอร่อยให้ Protein shake อีกด้วย
  • Fiber หรือใยอาหาร : เพื่อกระตุ้นระบบขับถ่าย โดยส่วนมากมักจะเป็นกลุ่มใยอาหารละลายน้ำได้ (Soluble fiber) เช่น Inulin, polydextrose, resistant dextrin, XOS, FOS เป็นต้น
  • Sugar หรือน้ำตาล : ส่วนมาก Protein shake จะออกแบบให้มีปริมาณน้ำตาลต่ำ จึงมีปริมาณน้ำตาลทรายไม่มาก แต่จะใช้สารทดแทนน้ำตาลแทน เช่น น้ำตาลสกัดจากหญ้าหวาน (Stevia), Erythritol, Acesulfame K เพื่อประโยชน์ต่อสุขภาพ และเป็นน้ำตาลที่ไม่ให้พลังงานแก่ร่างกาย
  • Vitamin and Mineral : โดยจะใช้เป็นวิตามินและเกลือแร่รวมที่ส่วนผสมมากกว่า 10 ชนิด เพื่อเสริมการทำงานของร่างกาย และเติมวิตามิน*เกลือแร่ที่ร่างกายอาจบกพร่องไป
  • รสชาติ : เพื่อเติมรสชาติความอร่อยให้ Protein shake และยังเติมคุณประโยชน์ให้ผลิตภัณฑ์ด้วย เช่น โกโก้ ที่มีอนุมูลอิสระสูงและช่วยลดความเครียด , มันม่วง ที่มีสารแอนโทไซแอนยานินสูง, ชาเขียว และกาแฟ ที่ช่วยเสริมระบบเผาผลาญ เป็นต้น
  • สารสกัดอื่นๆ : เป็นการเพิ่มจุดเด่นเพื่อเข้าถึงผู้บริโภคได้มากขึ้น เช่น กลุ่มสารสกัดที่มีปริมาณ Anti-oxidant สูง หรือเสริมคอลลาเจน เพื่อเจาะกลุ่มผู้บริโภคผู้หญิง, Coenzyme Q10 เพื่อบำรุงการทำงานของหัวใจ

แนวทางการพัฒนาสินค้ากลุ่ม ผลิตภัณฑ์ Protein shake 

 

Protein shake เป็นสินค้าที่มีส่วนแบ่งการตลาดค่อนข้างสูงในกลุ่มผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเพื่อการกีฬา การพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้มีจุดเด่น ตรงตามความต้องการของกลุ่มผู้บริโภคเป้าหมาย จะทำให้ผลิตภัณฑ์ของเราเป็นที่นิยมมากขึ้น

  1. เสริมคุณประโยชน์ : นอกจากประโยชน์ด้านการสร้างกล้ามเนื้อและลดน้ำหนักแล้ว เรายังสามารถเสริมสารอาหารเพื่อประโยชน์เฉพาะด้าน เช่น เสริมการทำงานของระบบสมอง, กระตุ้นการทำงานของลำไส้, เสริมระบบภูมิต้านทานของร่างกาย
  2. ส่วนผสมที่เป็นธรรมชาติมากขึ้น : ผู้บริโภคปัจจุบันใส่ใจกับการอ่านฉลากและส่วนผสมในผลิตภัณฑ์มากขึ้น ผลิตภัณฑ์ที่ใช้ส่วนผสมที่มาจากธรรมชาติ มีสารเคมีน้อย จึงมีแนวโน้มจะได้รับความสนใจมากกว่า นอกจากนี้การใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติยังทำให้แบรนด์สามารถเล่าเรื่องราวที่มาของวัตถุดิบ ซึ่งเป็นการเพิ่มเอกลักษณ์ให้สินค้าได้
  3. เลือกใช้โปรตีนทางเลือก (Alternative protein) : นอกจาก whey protein ที่เป็นส่วนผสมของ Protein shake ทดแทนมื้ออาหารทั่วไปแล้ว การเปลี่ยนแหล่งจากของโปรตีนมาเป็นโปรตีนจากพืชที่กำลังเป็นที่นิยม เช่น Soy protein, Pea protein สามารถทำให้สินค้าโดดเด่นขึ้นได้ เพราะโปรตีนพืชเป็นส่วนผสมที่มีแคลอรี่ต่ำ, ไม่มีคอเลสเตอรอล, มีกรดอะมิโนครบถ้วน และกระบวนการผลิตยังรบกวนสิ่งแวดล้อมน้อยกว่าโปรตีนจากสัตว์อีกด้วย

เพราะเราเลือกสิ่งที่ดีที่สุดในการสร้างแบรนด์ธุรกิจให้กับคุณ สนใจสร้างแบรนด์ 

ยินดีให้คำปรึกษาโดยไม่มีค่าใช้จ่าย !! ติดต่อสอบถามเราได้เลย ที่ 

📱: 083-5662892 | 082-4622289 | 02-6863469

🖥 : https://medikanutritional.com 

Facebook : https://www.facebook.com/medikalabs

Line OA : คลิก > https://lin.ee/21n2Eoo

 

อ้างอิง

7 Protein Trends to Watch for in 2021 – Osage Food Products. (2021). Retrieved 14 August 2021, from https://osagefood.com/7-protein-trends-to-watch-for-in-2021/

Global consumer trends in the protein market. (2020). Retrieved 14 August 2021, from https://www.figlobal.com/content/dam/Informa/figlobal/fieurope/en/2020/documents/HLN20FIE-GM-Global_consumer_trends_in_the_protein_market_FMCG-Gurus.pdf

About Our Proprietor

รับผลิตอาหารเสริมและเครื่องดื่ม

ODM/OEM Dietary Supplement Product
Branding & Marketing to Grow Your Brand