Call Us :

093-596-1499

Location :

เมดิก้า นูทริชั่นนอล

Search
Close this search box.

“ทำการตลาดแบบฟรี” ดีจริงหรือเป็นเพียงเรื่องโกหก ? 

การตลาดแบบฟรี

หากกล่าวคำว่า การตลาดแบบฟรี ขึ้นมา หลายๆ คนอาจจะทำหน้าสงสัยว่ามันคืออะไร ?

บริบทของการตลาดแบบนี้มีผลอย่างไรต่อธุรกิจ ? ซึ่งเราขอบอกเลยว่า การตลาดแบบฟรี นั้น เป็นการตลาดที่เหมาะสำหรับผู้ประกอบการหน้าใหม่หรือผู้ที่พึ่งเริ่มสร้างแบรนด์เป็นอย่างมาก! เพราะมันไม่ต้องลงทุน ไม่ต้องเสียค่าโฆษณา และไม่ต้องจ้าง Agency ในการยิง Ads ดังนั้น การตลาด แบบฟรี จึงถือได้ว่าเป็นการประหยัด/ลดต้นทุนในการทำธุรกิจไปโดยปริยาย แต่! มันก็คงจะมีข้อสงสัยตามมาว่าการทำการตลาด แบบฟรีนี้ มันดีจริงๆ หรอ ? ถ้ามันดีจริงๆ ทำไมหลายๆ ธุรกิจยังต้องยอมเสียเงินไปกับการโฆษณา ? เพราะฉะนั้นในวันนี้ เราจะไปหาคำตอบพร้อมๆ กัน ว่าผู้ประกอบหน้าใหม่ เริ่มทำ การทำตลาดแบบฟรี มันดีจริงหรือเป็นเพียงแค่เรื่องโกหก! 

การตลาดแบบฟรี

การตลาดแบบฟรีดีจริงทำไมถึงต้องมีการยิง Ads แบบเสียเงิน ? 

สิ่งที่เราอยากจะให้คุณเข้าใจเป็นอันดับแรกเลยก็คือ การตลาด แบบฟรีนั้นเหมาะกับธุรกิจที่พึ่งเริ่มสร้างแบรนด์ พึ่งเริ่มเปิดตัว ยังไม่ได้มีเงินทุนมากมายในการทำธุรกิจ แต่! ถ้าเมื่อไหร่ที่ธุรกิจเริ่มโต เริ่มอยู่ตัวและเริ่มมีกำไรแล้ว เจ้าของแบรนด์ก็อาจจะต้องการความรวดเร็วในการทำการตลาด ซึ่งแน่นอนว่าการเสียเงินยิง Ads นั่น สามารถเจาะกลุ่มลูกค้าได้ดีกว่า แม่นยำกว่า และรวดเร็วกว่า (เพราะเราต้องเสียเงินให้กับเขา) ดังนั้นการตลาด ฟรี จึงเป็นเรื่องที่ดีของผู้ประกอบการหน้าใหม่ แต่อาจจะไม่ได้ตรงใจกับกลุ่มธุรกิจที่มีเงินทุนนั่นเอง 

เราสามารถทำ การตลาดฟรี ได้อย่างไรบ้างนะ ? 

ผู้ที่พึ่งเริ่มสร้างแบรนด์คงจะอยากรู้ว่า การตลาด แบบฟรี นั้น มันทำอย่างไร ? มีวิธีไหนบ้าง ? ดังนั้นไม่ให้เป็นการเสียเวลา เราไปพบกับการตลาดที่คุณสามารถทำได้กันเลย!  

1.ใช้ SEO ให้เป็นประโยชน์  

ผู้ประกอบหน้าใหม่ เเละ วิธี การตลาดฟรี วิธีแรกเลยก็คือ ใช้ SEO ให้เป็นประโยชน์ โดยคุณจะต้องพิจารณาว่าคำไหน คือคำที่ลูกค้าจะพิมพ์ค้นหาใน Google มากที่สุด! เมื่อได้คำตอบแล้ว ก็ให้คุณตั้งคำๆ นั้น เป็น Keyword ในการเขียนบทความหรือการสร้าง Content ในเว็บไซต์ และลัพธ์ที่ได้คือสินค้าของคุณจะติดหน้าแรกในการค้นหาใน Google นั่นเอง คราวนี้ยอดของคุณก็จะเพิ่มขึ้นได้แบบง่ายๆ แล้วล่ะ 

2.สร้างตัวตนในโลกออนไลน์กันสักหน่อย 

การตลาดฟรี ที่คุณสามารถทำได้อย่างแน่นอน นั่นก็คือการสร้างตัวตนในโลกออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็นใน Facebook Website หรือใน IG เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือให้กับลูกค้า ว่าคุณมีตัวตนจริงๆ ไม่ใช่พวกมิจฉาชีพแต่อย่างใด

3.โพสต์ขายในกลุ่ม FACEBOOK 

การโพสต์ขายสินค้า/บริการในกลุ่ม Facebook ก็ถือว่าเป็นการตลาดแบบฟรีอีกหนึ่งช่องทาง! เพราะคุณไม่จำเป็นที่จะต้องไปเสียเงินซื้อโฆษณานั่นเอง โดยเทคนิคที่จะช่วยทำให้สินค้า/บริการของคุณขายได้ก็คือ คุณต้องเลือกกลุ่มที่มีความสนใจในสินค้า/บริการ เดียวกันกับธุรกิจของคุณ เพราะถ้าคุณขายเสื้อผ้า แต่ไปโพสต์ขายในกลุ่มบ้านและสวน แบบนี้ก็คงจะไม่ค่อยเวิร์คเท่าไหร่หรอกจริงไหม ? 

4.Live ขายใน Facebook ซะเลย 

การตลาดฟรี ที่มาแรงที่สุดในยุคนี้คงจะหนีไม่พ้นการ Live สดใน Facebook ที่บอกได้เลยว่า หลายๆ คน ร่ำรวยจากช่องทางการ Live สดนี่แหละ! เพราะไม่ต้องลงทุนเช่าพื้นที่ ไม่ต้องเสียค่าโฆษณา สำหรับ ผู้ประกอบหน้าใหม่ แต่อาจจะต้องขอแรงลูกค้าในการช่วยแชร์ Live ของคุณสักหน่อย โดยการ Live สดนั้น จะช่วยให้ลูกค้าสามารถจดจำแบรนด์ของคุณได้มากยิ่งขึ้นกว่าเดิม ซึ่งที่เป็นแบบนั้นก็เพราะว่า คุณสามารถใส่ความเป็นตัวเอง ใส่เอกลักษณ์ ใส่ Concept ของแบรนด์สินค้าได้อย่างเต็มที่ยังไงล่ะ!  

5.จัด PROMOTION เรียกกระแส! 

ใครๆ ก็ชอบของฟรี! ดังนั้นการตลาดแบบฟรีที่ว่าด้วยการจัด Promotion เรียกลูกค้า ก็ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งการตลาดที่น่าสนใจ แต่! ถ้าจะแจกสินค้าให้ฟรีๆ ก็คงจะไม่ใช่เรื่อง ดังคุณอาจจะต้องมีข้อแลกเปลี่ยนกับลูกค้าสักหน่อย เช่น กด Like กดแชร์โพสต์ให้คุณ เพื่อลุ้นรับสินค้าฟรี ซึ่งวิธีการนี้ถือได้ว่าเป็นการโปรโมทแบรนด์สินค้าได้อีกทางหนึ่งด้วย 

6.ขยันโพสต์ ขยันฟอล!

ไม้ตายสุดท้ายของการตลาดแบบฟรีนั่นก็คือ คุณต้องขยันโพสต์ขายสินค้าบ่อยๆ ให้หน้าเพจหรือหน้า IG ไม่ดูล้าง มีการเคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลานั่นเอง

เห็นไหมล่ะ ผู้ประกอบหน้าใหม่ ว่า การตลาดฟรี นั้น มันเหมาะกับผู้ประกอบการหน้าใหม่หรือผู้ที่พึ่งเริ่มสร้างแบรนด์เป็นอย่างมาก แต่! มันอาจจะไม่ได้ตอบโจทย์ให้กลุ่มธุรกิจที่มีเงินทุนหนาและชอบความรวดเร็ว ดังนั้นการทำ การตลาด แบบฟรี จึงกลายเป็นเหรียญ 2 ด้าน ที่มีดีและไม่ดีปะปนกันไป! ซึ่งก็คงขึ้นอยู่กับคุณแล้วล่ะว่าธุรกิจของคุณนั้นเหมาะสมกับการทำตลาดแบบไหนมากที่สุด ? และถ้าคุณไม่อยากจะต้องมานั่งคิดเองให้ปวดหัวแล้วล่ะก็ ทาง Medikalabs ก็พร้อมที่จะให้คำปรึกษาเกี่ยวกับการวางแผนทางการตลาดและการสร้างแบรนด์ให้เติบโตอย่างมั่นคง ด้วยประสบการทำงานที่ยาวนานกว่า 10 ปี และมีผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางที่จะคอยบอก คอยแนะนำ ให้ผู้ประกอบการหน้าใหม่เกิดความอุ่นใจในการทำธุรกิจ โดยคุณสามารถสอบถามรายละเอียดการสร้างแบรนด์เพิ่มเติมได้ที่… 

เพราะเราเลือกสิ่งที่ดีที่สุดในการสร้างแบรนด์ธุรกิจให้กับคุณ
สนใจสร้างแบรนด์ ยินดีให้คำปรึกษาโดยไม่มีค่าใช้จ่าย !!

ติดต่อสอบถามเราได้เลย ที่

📱: 083-5662892 | 082-4622289 | 02-6863469
🖥 : https://medikanutritional.com
Facebook : https://www.facebook.com/medikalabs
Line OA : คลิก > https://lin.ee/21n2Eoo