Call Us :

093-596-1499

Location :

เมดิก้า นูทริชั่นนอล

Search
Close this search box.

ตรวจเลขอย. 13 หลัก ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร สาระบนฉลากที่เจ้าของแบรนด์ต้องตรวจสอบ

ตรวจเลขอย. 13 หลัก

ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ส่วนประกอบสำคัญที่อยู่บนบรรจุภัณฑ์สินค้าทุกประเภท พื้นที่รวบรวมเนื้อหาสาระที่ผู้บริโภคควรศึกษาก่อนตัดสินใจเลือกซื้อผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร แต่ไม่ใช่เพียงแค่ผู้บริโภคเท่านั้นที่ควรศึกษาฉลาก เจ้าของแบรนด์เองก็เช่นกัน ที่จำเป็นต้องมีพื้นความรู้คร่าว ๆ เกี่ยวกับองค์ประกอบของสาระบนฉลากผลิตภัณฑ์ที่พึงมี เพื่อส่งมอบความรู้ที่ควรรู้เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ไปยังผู้บริโภคได้อย่างถูกต้องครบถ้วน และเป็นไปตามข้อกำหนดของการผลิตสินค้าใน โรงงานผลิตอาหารเสริม ที่เป็นมาตรฐานกลางที่ทุกแบรนด์ต้องทำ

ตรวจเลขอย. 13 หลัก

ตรวจเลขอย. 13 หลัก

เนื้อหาสำคัญที่ต้องมีบนฉลากผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร

 1. ชื่อผลิตภัณฑ์ โดยจำเป็นต้องตั้งชื่อให้มีคำว่าผลิตภัณฑ์เสริมอาหารร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชื่อผลิตภัณฑ์ และใช้ขนาดตัวอักษรที่ใหญ่และมองเห็นได้ชัดเจน
 2. น้ำหนักสุทธิ และปริมาณบรรจุ ข้อมูลด้านผลิตภัณฑ์ที่ผู้บริโภคจำเป็นต้องรู้ว่าขวด/กล่องผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่สนใจมีน้ำหนักสุทธิเท่าไหร่ และบรรจุอาหารเสริมกี่เม็ด กี่แคปซูล
 3. รายชื่อส่วนประกอบพร้อมน้ำหนัก ข้อมูลด้านส่วนประกอบของผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร โดยต้องแจ้งชื่อให้ครบทุกชนิดที่สกัดหรือผสมลงไป รวมถึงแจ้งปริมาณที่ใช้ในแต่ละส่วนประกอบให้ชัดเจนอีกด้วย ทั้งนี้ให้เรียงอันดับจากปริมาณส่วนประกอบที่ใช้มากลงไปหาใช้น้อย เพื่อง่ายต่อความเข้าใจที่ไม่คลาดเคลื่อน
 4. วิธีรับประทาน ส่วนสำคัญของฉลากที่ต้องเลือกคำใช้ที่เหมาะสม เข้าใจง่าย เนื้อหาไม่กำกวม และทานได้ถูกวิธีเป็นไปตามสูตรที่คิดไว้ ควรเพิ่มความระมัดระวังมากเป็นพิเศษในการอธิบายวิธีรับประทาน เพิ่งหากผู้บริโภคมีความเข้าใจที่คลาดเคลื่อน ความเสียหายที่ตามมาอาจรุนแรงถึงชีวิตก็เป็นได้
 5. ที่ตั้งของบริษัทรับผลิตหรือนำเข้า ในส่วนนี้จะเป็นเนื้อหาเกี่ยวกับโรงงานผลิตอาหารเสริม ข้อมูลที่ตั้งที่อิงจากสถานที่จริง ที่อยู่ รหัสไปรษณีย์ แต่หากเป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่นำเข้าจากต่างประเทศ ต้องใส่ข้อมูลของบริษัทที่รับผลิตอาหารเสริมและประเทศเจ้าของผลิตภัณฑ์เพิ่มเติมลงไปด้วย
 6. ข้อเสนอแนะ/คำแนะนำ ข้อมูลสำคัญที่มีผลต่อการรับประทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารควรปฏิบัติตาม เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์ให้ส่งผลดีต่อร่างกายมากขึ้น
 7. ข้อความที่บ่งบอกว่าผลิตภัณฑ์ไม่ใช่ยา เป็นการเน้นย้ำให้ลูกค้าผลิตภัณฑ์เสริมอาหารพึงระลึกไว้ว่า อาหารเสริมนั้นเพียงช่วยบำรุง ฟื้นฟู และซ่อมแซมร่างกายส่วนที่สึกหรอเพียงเท่านั้น แต่ไม่ได้เป็นผลิตภัณฑ์ประเภทยารักษาโรค ดังนั้นจึงควรใส่ข้อมูลว่า “ไม่มีผลในการป้องกันและรักษาโรค” เพื่อแสดงความจริงใจระหว่างแบรนด์กับผู้บริโภค
 8. วิธีเก็บรักษา ข้อเสนอแนะในการเก็บรักษาที่จะช่วยให้ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารคงอยู่ได้ยาวนานตามอายุการใช้งานจริง ๆ อาทิ ควรเก็บไว้ห่างจากแสงแดด หรืออายุการเก็บรักษา 5 ปีนับจากวันที่ผลิต เป็นต้น
 9. คำเตือน ดอกจันไว้หลาย ๆ ดอกเลยสำหรับข้อความในส่วนนี้ ที่ต้องถูกวางตำแหน่งอยู่ในจุดที่เห็นได้ชัดเจน แค่ปาดตามองก็สามารถมองเห็นได้อย่างไม่ต้องพยายาม เพราะคำเตือนที่กล่าวไว้ หากอยู่ในจุดอับที่เห็นได้ยาก อาจส่งผลร้ายที่รุนแรงกับผู้ที่มีอาการแพ้ส่วนประกอบบางชนิดที่เป็นส่วนผสมของผลิตภัณฑ์เสริมอาหารนั้น ๆ ก็เป็นได้
 10. เลขจดแจ้ง อย. สิ่งสำคัญที่จะทำให้ผู้บริโภคเชื่อมั่นในผลิตภัณฑ์ เครื่องหมายรับรองมาตรฐานและคุณภาพตามหลักเกณฑ์ อย.
 11. วันเดือนปีที่ผลิตและหมดอายุ โดยต้องมีคำกำกับที่บ่งบอกวันผลิตและหมดอายุอย่างชัดเจน อาทิ ผลิตเมื่อ หรือวันที่หมดอายุ เป็นต้น

เป็นอย่างไรกันบ้างกับ 11 สาระบนฉลากที่เจ้าของแบรนด์ต้องรู้ และต้องตรวจสอบว่ามีข้อมูลครบถ้วนก่อนรับมอบงานจากโรงงานผลิตครีม หรือผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ซึ่งเราบริษัท Medika Labs Co., Ltd. ในฐานะผู้รับผลิตอาหารเสริมที่มีโรงงานผลิตสินค้าที่ได้รับการรับรองมาตรฐานในระดับสากล ทำให้เรามั่นใจว่าเราจะช่วยเบาแรงให้กับคุณในส่วนขั้นตอนนี้ได้ โดยที่คุณไม่ต้องมานั่งตรวนทานซ้ำอีกรอบให้เสียเวลา เพราะเรามีระบบ QC (Quality Control) ผลิตภัณฑ์แบบชิ้นต่อชิ้นก่อนส่งมอบงาน ให้คุณมั่นใจได้เลยว่าสินค้าทุกชิ้นที่ผลิตกับเราจะมีคุณภาพในมาตรฐานที่ตลาดผู้บริโภคพอใจ

เพราะเราเลือกสิ่งที่ดีที่สุดในการสร้างแบรนด์ธุรกิจให้กับคุณ
สนใจสร้างแบรนด์ ยินดีให้คำปรึกษาโดยไม่มีค่าใช้จ่าย !!

ติดต่อสอบถามเราได้เลย ที่

📱: 083-5662892 | 082-4622289 | 02-6863469
🖥 : https://medikanutritional.com
Facebook : https://www.facebook.com/medikalabs
Line OA : คลิก > https://lin.ee/21n2Eoo