Call Us :

093-596-1499

Location :

เมดิก้า นูทริชั่นนอล

Search
Close this search box.

กลิ่นเทอร์พีน (Terpene flavor) กลิ่นหอมอโรม่าจากกัญชง-กัญชา (cannabis)

กลิ่นเทอร์พีน กัญชง กัญชา

กลิ่นเทอร์พีน (Terpene flavor) กลิ่นหอมอโรม่าจากกัญชง-กัญชา (cannabis)

กลิ่นเทอร์พีน (Terpene flavor) เป็นกลุ่มสารให้ความหอมที่พบในพืชทุกชนิด โดยเฉพาะในส่วนช่อดอก เป็นสารประกอบหลักในยางของพืช และเป็นสารสำคัญของการสกัดน้ำมันหอมระเหย (essential oil) จากพืช เทอร์พีนจะให้กลิ่นเป็นเอกลักษณ์ ในธรรมชาติ พืชจะใช้กลิ่นเทอร์พีนเป็นสารป้องกันตัวและกำจัดศัตรูพืช เช่น แมลงและเชื้อราต่างๆ ซึ่งชนิดของเทอร์พีนในพืชแต่ละสายพันธุ์ก็ให้กลิ่นแตกต่างกัน กลิ่นของพืชก็เกิดจากการผสมผสานของสารให้กลิ่นในธรรมชาติ ปัจจุบันกลิ่นจากเทอร์พีนก็ได้นำมาใช้ในอุตสาหกรรมน้ำหอม และกลิ่นสำหรับอาหาร

กัญชง-กัญชา (cannabis) เป็นพืชที่พบสารเทอร์พีนมากที่สุด โดยสารให้ความหอมนี้ผลิตจากแหล่งเดียวกับสาร Cannabinoid เช่น THC (สารที่ทำให้เมา) และ CBD (สารที่ใช้ที่ออกฤทธิ์ให้ประโยชน์กับร่างกาย) สารเทอร์พีนในกัญชง-กัญชาสามารถจำแนกออกมาได้หลายกลิ่น ไม่ว่าจะเป็นกลิ่นสารตระกูลส้ม (citrus), เบอร์รี่ (berry), มิ้นต์ (mint), และกลิ่นสน (pine) ซึ่งสามารถจำแนกออกมาได้มากกว่า 100 กลิ่น แต่ละกลิ่นก็แตกต่างกันไปตามสายพันธุ์ของกัญชง-กัญชา 

ด้วยกระแสกัญชงและกัญชาที่เพิ่งได้รับการอนุญาตให้ใช้ในหลายๆประเทศทั่วโลก ทำให้เกิดกระแสผลิตภัณฑ์ที่เสริมคุณสมบัติของกัญชง-กัญชา (Cannabis infused) รวมถึงกลิ่นกัญชง-กัญชาก็ได้รับความสนใจเช่นกัน แต่การสกัดน้ำมันหอมระเหยจากัญชง-กัญชาจะต้องใช้พืชจำนวนมาก ทำให้ราคาสูง แต่ก็จะมีข้อดีที่กลิ่นเป็นเอกลักษณ์ชัดเจน ดังนั้นจึงมีเทคโนโลยีการสังเคราะห์กลิ่นลอกเลียนธรรมชาติ เพื่อให้ได้โปรไฟล์กลิ่นและคุณสมบัติเหมือนกลิ่น Terpene สกัดจากกัญชา แต่ราคาถูกลง ผู้บริโภคสามารถเข้าถึงได้ง่ายขึ้น และยังมีข้อดีด้านความคงที่ของโปรไฟล์กลิ่น, มีกลิ่นพร้อมใช้เสมอ (ไม่ขาดตลาดเหมือนผลิตภัณฑ์สกัดจากธรรมชาติ) และยังสามารถจำลองกลิ่นได้เหมือนกัญชาหลากหลายสายพันธุ์

ที่มาตัวอย่างสารกลิ่นเทอร์พีนจากกัญชง-กัญชา (cannabis)

กลิ่นหรือน้ำมันหอมระเหยจากกัญชง-กัญชาธรรมชาติ  จะให้กลิ่นหอมชัดเป็นเอกลักษณ์ต้นฉบับ แต่ทั้งนี้กลิ่นเทอร์พีนสังเคราะห์ลอกเลียนธรรมชาติ ก็สามารถให้กลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์ได้เช่นกัน โดยจะ โดยกลิ่นเทอร์พีนแบ่งออกเป็น 4 โทนหลัก คือ Fruity, Floral, Weedy และ Piny เช่น…

    1. Myrcene : เป็นสารกลุ่มหลักที่พบมากใน cannabis โด พบได้มากถึง 40% และเป็นสารหลักที่ใช้เป็นกลิ่น cannabis ในผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องสำอาง มีกลิ่นแนว Fruity คล้ายใบไทม์, มะม่วง และตะไคร้ เป็นสารหอมระเหยที่ช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย มีคุณสมบัติด้านสารต้านอนุมูลอิสระ, ช่วยบรรเทาอาการนอนไม่หลับ และลดการอักเสบ
    2. Limonene : มีกลิ่นโทนหวาน มีกลิ่นแนว Fruity หอมในโทนส้ม (Citrus) มิ้นต์ โรสแมรี่ ช่วยลดความวิตกกังวล คลายความเครียด และมีสมบัติต้านเชื้อแบคทีเรีย ต้านการอักเสบ
    3. Terpinolene: พบใน cannabis ประมาณ 1 ใน 10 ของสายพันธุ์ มีกลิ่นในโทนไม้ (woody) และกลิ่นคล้ายสมุนไพร มีกลิ่นช่วยให้สดชื่น กระปรี้กระเปร่า มีความสุข มีกลิ่นในโทนสน, ดอกไม้ และสมุนไพร เมื่อนำมาสกัดเป็นสารหอมระเหย จะมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ, ต้านเชื้อแบคทีเรีย-รา และต้านเชื้อมะเร็ง
    4. Pinene เป็นกลิ่นเทอร์พีนทั่วไปที่พบมากในธรรมชาติ กลิ่นคล้ายต้นสน มีฤทธิ์ช่วยบรรเทาอาการเจ็บปวด, ลดการอักเสบ และคลายวิตกกังวล ช่วยเสริมให้ความจำดีขึ้น 
  • Linalool ให้กลิ่นหอมละมุมเหมือนดอกไม้ คล้ายดอกลาเวนเดอร์ ช่วยให้ผ่อนคลาย, ความความเครียด ทำให้นอนหลับสบาย 

 

การใช้ กลิ่นเทอร์พีน (Terpene flavor) ในผลิตภัณฑ์

กลิ่นเทอร์พีน (Terpene flavor) ชนิด Food grade สกัดจากธรรมชาติหรือกลิ่นสังเคราะห์ลอกเลียนธรรมชาติ สามารถใช้ได้ในทั้งผลิตภัณฑ์เสริมอาหารและเครื่องสำอางในปริมาณประมาณ 0.10% – 0.3% สำหรับกลิ่นเทอร์พีนชนิดเหลว และ 1.0 – 3.0% สำหรับกลิ่นเทอร์พีนชนิดผง โดยกลิ่นเทอร์พีนนี้จะไม่มีส่วนประกอบของสารที่สามารถส่งผลต่อระบบประสาทของผู้บริโภค ทั้ง THC และ CBD

ตัวอย่างอาหารและเครื่องดื่ม : เครื่องดื่มเพื่อความงามสุขภาพ (functional drink), เครื่องดื่มเบสชาเขียว, เครื่องดื่มสมุนไพร, วิตามินวอเตอร์, เครื่องดื่มชูกำลัง, เครื่องสำหรับกีฬา, เครื่องดื่มแอลกอฮอล์, ไอศกรีม

ตัวอย่างเครื่องสำอาง, skin care: Cream, Serum Essence, Sleeping Mask, Body lotion, Shower gel, Personal care, Oral care

หากท่านใดสนใจนำกลิ่นเทอร์พันสังเคราะห์ลอกเลียนธรรมชาติเพื่อสร้างความเป็นเอกลักษณ์ให้ผลิตภัณฑ์ สามารถปรึกษาทีมงานจาก MEDIKA LABS (บริษัท เมดิก้า แล็บส์ จำกัด) โรงงานผลิตอาหารเสริม และเครื่องสำอาง ผู้ให้บริการสร้างแบรนด์เครื่องสำอางและอาหารเสริมครบวงจร ที่พร้อมให้คำแนะนำการใช้งาน และคิดค้นพัฒนาสูตรให้ตรงใจผู้บริโภค ทำให้ได้ผลิตภัณฑ์คุณภาพสู่ท้องตลาด

ดังนั้นคุณจึงมั่นใจได้เลยว่า Medikalabs จะช่วยให้ผลิตภัณฑ์ของคุณ ก้าวขึ้นเป็นที่หนึ่งในวงการธุรกิจได้อย่างแน่นอน!

ติดต่อสอบถามรายละเอียดฟรี ไม่มีค่าใช้ได้ที่…

Tel : 083-5662892 | 082-4622289 | 02-6863469

FACEBOOK | อัพเดทเทรนด์ธุรกิจ : https://www.facebook.com/medikalabs

LINE OA | Add พูดคุย-สั่งผลิต : คลิก > https://lin.ee/21n2Eoo

GET A QUOTE | ขอใบเสนอราคาผลิต :  คลิก > https://bit.ly/3zjFpfy

 

 

อ้างอิง

Cannabis terpene (2021). Retrieved 15 September 2021, from https://labeffects.com/sensing-terpenes-a-guide-to-terpene-aromas-and-flavors/

 

Caputi, L., & Aprea, E. (2011). Use of Terpenoids as Natural Flavouring Compounds in Food Industry. Recent Patents On Food, Nutrition & Agriculturee, 3(1), 9-16. doi: 10.2174/2212798411103010009

What are cannabis terpenes and what do they do? | Leafly. (2021). Retrieved 15 September 2021, from https://www.leafly.com/news/cannabis-101/terpenes-the-flavors-of-cannabis-aromatherapy

About Our Proprietor

รับผลิตอาหารเสริมและเครื่องดื่ม

ODM/OEM Dietary Supplement Product
Branding & Marketing to Grow Your Brand