Call Us :

093-596-1499

Location :

เมดิก้า นูทริชั่นนอล

Search
Close this search box.

Cocoa ส่วนผสมที่ให้มากกว่าความอร่อย อีกหนึ่งโอกาสที่น่าจับตามอง

รับผลิตโกโก้ชงดื่ม

Cocoa ส่วนผสมที่ให้มากกว่าความอร่อย อีกหนึ่งโอกาสที่น่าจับตามอง

หากถามว่าเครื่องดื่มที่มีนมเป็นส่วนประกอบ (milk-based beverage) รสชาติไหนขายดีที่สุด คำตอบก็คงหนีไม่พ้นรสช็อคโกแลตหรือโกโก้นั่นเอง จากการสำรวจจะพบว่านมรสช็อคโกแลต เป็นรสที่ขายดีที่สุดทั่วโลก เป็นรสชาติมาตรฐานสำหรับหลายๆผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่ม และโกโก้เกือบครึ่งหนึ่งหรือประมาณ 40% ถูกนำมาใช้ผลิตเครื่องดื่ม ด้วยรสชาติที่เข้มข้น หอม มันเป็นเอกลักษณ์ ทำให้เข้ากันเครื่องดื่มนมได้ดี ทำให้ถูกปากผู้บริโภคทุกช่วงวัย จากการสำรวจทางการตลาดทั่วโลกพบว่า ตลาด Cocoa จะเจริญเติบโตเพิ่มขึ้นเฉลี่ย 4.8% ระหว่างปี 2021-2028 ซึ่งสื่อให้เห็นว่าผู้บริโภคยังมีแนวโน้มความนิยมบริโภค Cocoa อย่างต่อเนื่อง และตลาดAsia-pacific เป็นตลาดที่มีการเจริญเติบโตของการบริโภคโกโก้อย่างรวดเร็วที่สุด 

นอกจากรสชาติที่อร่อยแล้ว โกโก้ยังให้คุณประโยชน์ต่อร่างกาย โดยโกโก้นับเป็นหนึ่งใน Functional food นั่นคือเป็นอาหารที่ทำหน้าที่อื่นๆนอกจากความอิ่ม,รสชาติและโภชนาการขั้นพื้นฐาน แต่ยังให้คุณค่าทางอาหารเพื่อประโยชน์ต่างๆของร่างกาย เช่น มีสารกลุ่มพฤกษเคมี (Phytochemical) และ มีประโยชน์ด้านโภชนาการทางยา (Nutraceutical) เนื่องจากโกโก้อุดมไปสาร Polyphenol, Anti-oxidant, ช่วยลดคอเลสเตอรอล, ลดความเสี่ยงต่อโรคหัวใจ และคลายความตึงเครียด จึงทำให้โกโก้สามารถเข้ากันได้กับผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร รวมถึง Functional drink

Functional drink เป็นอีกเครื่องดื่มอีก segment ที่กำลังได้รับความนิยมสูงมากในประเทศไทย โดยอาจสังเกตได้จากในร้านสะดวกซื้อ เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพกินพื้นที่ shelf มากขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากประโยชน์ด้านสุขภาพที่ปัจจุบันผู้บริโภคให้ความใส่ใจมากขึ้นและลักษณะพร้อมดื่มซื้อทานได้ง่าย โดยมีการคาดการณ์ไว้ว่าจะมีการเจริญเติบโตเพิ่มขึ้นจาก 5 พันล้านบาทในปี 2020 เป็น 7 พันล้านบาทในปี 2021 การเสริมคุณค่าทางโภชนาการให้เครื่องดื่มโกโก้จึงเป็นอีกโอกาสทางการตลาดที่น่าจับตามอง เช่น การพัฒนาสูตรลดน้ำตาล, สูตรลดไขมัน, การพัฒนาเครื่องดื่มสูตรโปรตีนสูง, การเสริมสารสกัดเพื่อประโยชน์ด้านผิวพรรณ เช่น คอลลาเจน, Vitamin C, เครื่องดื่มเสริมภูมิต้านทาน ที่ผสมบีต้า-กลูแคน, โสม, เห็ด หรือการพัฒนาสูตรเครื่องดื่ม Vegan/ Dairy-free รสช็อคโกแลตที่ช่วยเสริมรสชาติและเสริมคุณค่าทางโภชนาการที่เป็นจุดเด่นของเครื่องดื่ม Vegan และอาจเสริมจุดเด่นให้ผลิตภัณฑ์ด้วยโกโก้จากแหล่งผลิตธรรมชาติ, Organic, No GMOs

ตัวอย่างการผลิตภัณฑ์เครื่อง Cocoa เพื่อสุขภาพ 

    1. เครื่องดื่มโกโก้สำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน (Diabetic friendly chocolate drink) ที่สามารถพัฒนาสูตร Sugar-free, Low-carb cocoa จึงเหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวานและผู้ที่ทาน Keto โดยสามารถให้สารทดแทนความหวานจากธรรมชาติ เช่น Allulose, Monk fruit (หล่อฮั่งก๊วย), Stevia Extract (หญ้าหวาน) และเสริมด้วยไฟเบอร์จาก Chicory root fiber และ Guar gum ซึ่งเป็นไฟเบอร์ชนิดให้ความหนืดเล็กน้อย ทำให้เครื่องดื่มมีความข้นมันน่าทานมากขึ้นแบบยังคงคอนเซปเพื่อสุขภาพ
    2. เครื่องดื่มโกโก้เสริม Superfood เสริมด้วยวัตถุดิบ superfood เช่น Chia seed, coconut oil, สารสกัด Lucama, Carob ทำให้โกโก้แก้วนี้อุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ, กรดไขมัน Omega-3, Vitamin E, Magnesium, Calcium. Iron, Copper และ Zinc มีคุณสมบัติช่วยปรับสมดุลอารมณ์และลดความอยากอาหาร ทั้งนี้สามารถเลือกใช้วัตถุดิบ organic เพื่อเพิ่มมูลค่าให้สินค้า
  • เครื่องดื่ม Plant-based รสช็อคโกแลต เครื่องดื่มจากพืชมีภาพลักษณ์เป็นผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ ด้วยแคลอรี่ที่ต่ำและน้ำตาลน้อย ทำให้เป็นอีกกลุ่มเครื่องดื่มที่กำลังเป็นที่นิยม Cocoa เช่น เครื่องดื่มผสมโปรตีนถั่วลันเตา (Pea protein drink) ,เครื่องดื่มผสมโปรตีนถั่วเหลือง (Soy protein drink), เครื่องดื่มนมอัลมอนด์ อาจมีรสชาติถั่ว (beany flavor) ที่ค่อนข้างชัดและอาจไม่ถูกใจผู้บริโภคบางกลุ่ม การเสริมรสชาติช็อคโกแลตจะช่วยกลบกลิ่นถั่ว สร้างสมดุลของรสชาติใหม่ขึ้นมา ซึ่งนมอัลมอนด์รสช็อคโกแลตก็เป็นรสชาติที่ขายดีที่สุดจากแบรนด์ระดับโลก (Almond breeze)

การออกแบบพัฒนาสูตรส่วนผสมให้ลงตัวทั้งรสชาติและคุณประโยชน์ต่อสุขภาพ เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการออกผลิตภัณฑ์ใหม่ เพราะทั้ง 2 ปัจจัยนี้ เรียกได้ว่าเป็นปัจจัยหลักที่มีผลต่อการเลือกซื้อสินค้า Cocoa โดยเฉพาะในปัจจุบันที่ผู้บริโภคสนใจศึกษาฉลากและส่วนผสมมากขึ้น การเลือกที่มาและคัดคุณภาพวัตถุดิบจึงสามารถสร้างความน่าเชื่อถือและเอกลักษณ์ให้แบรนด์ของได้ 

MEDIKA LABS (บริษัท เมดิก้า แล็บส์ จำกัด) เราพร้อมให้บริการผลิตสร้างแบรนด์ระดับพรีเมียมแบบครบวงจร ด้วยนวัตกรรมงานวิจัย เลือกส่วนประกอบชั้นดีจากแหล่งผลิตทั่วโลก เพื่อสร้างผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่ตอบโจทย์ผู้บริโภคยุคใหม่ด้วยมาตรฐานและคุณภาพสูงสุด

เพราะเราเลือกสิ่งที่ดีที่สุดในการสร้างแบรนด์ธุรกิจให้กับคุณ สนใจสร้างแบรนด์ 

ยินดีให้คำปรึกษาโดยไม่มีค่าใช้จ่าย !! ติดต่อสอบถามเราได้เลย ที่ 

Tel : 083-5662892 | 082-4622289 | 02-6863469

FACEBOOK | อัพเดทเทรนด์ธุรกิจ : https://www.facebook.com/medikalabs

LINE OA | Add พูดคุย-สั่งผลิต : คลิก > https://lin.ee/21n2Eoo

GET A QUOTE | ขอใบเสนอราคาผลิต :  คลิก > https://bit.ly/3zjFpfy

Website | เว็บไซต์ของเรา : คลิก > https://medikanutritional.com/

อ้างอิง

Rogovska, V., & Cukanova, M. (2015). Chocolate as a functional food. Unpublished. https://doi.org/10.13140/RG.2.1.4507.4403

Diabetic Kitchen Gourmet Drinking Chocolate (2021). Retrieved 7 September 2021, from https://www.amazon.com/Diabetic-Kitchen-Sugar-Free-Keto-Friendly-Artificial/dp/B07WWS96PK

Global Chocolate Market Is Expected to Reach USD 200.4 billion by 2028 : Fior Markets. (2021). Retrieved 7 September 2021, from https://www.globenewswire.com/en/news-release/2021/05/25/2235030/0/en/Global-Chocolate-Market-Is-Expected-to-Reach-USD-200-4-billion-by-2028-Fior-Markets.html

Manakitsomboon, H. (2021). Thailand: functional drink market value 2020-2021 | Statista. Retrieved 7 September 2021, from https://www.statista.com/statistics/1246673/thailand-functional-drink-market-value/https://www.amazon.com/Your-Super-Foods-Chocolate-Superfood/dp/B0767JC8GJ

Your Super Chocolate Lover Superfood Powder (2021). Retrieved 7 September 2021, from https://www.amazon.com/Your-Super-Foods-Chocolate-Superfood/dp/B0767JC8GJ

About Our Proprietor

รับผลิตอาหารเสริมและเครื่องดื่ม

ODM/OEM Dietary Supplement Product
Branding & Marketing to Grow Your Brand